Bài toán tính thuế TNCN thực tế cho lao động không cư trú tại Việt nam

Bài toán tính thuế TNCN thực tế cho lao động không cư trú tại Việt nam
Tháng Ba 06 16:43 2019

Trước khi đi vào bài toán cụ thể, ta cần phân biệt trường hợp nào được coi là cư trú tại Việt nam, trường hợp nào thì được coi là không cư trú tại Việt nam? Qua đó sẽ phân loại để áp dụng cách tính thuế TNCN tương ứng cho người lao động.

Theo điều 1 thông tư 111/2013/TT-BTC thì:

1. Lao động là cá nhân cư trú tại lãnh thổ Việt nam phải đảm bảo một trong các điều kiện sau

- Người lao động phải có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam.
- Người lao động có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo một trong hai trường hợp sau:

+ Người lao động có nơi ở thường xuyên theo quy định của pháp luật Việt nam về vấn đề cư trú:

* Đối với công dân Việt Nam: nơi ở thường xuyên là nơi cá nhân sinh sống thường xuyên, ổn định không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú theo quy định của pháp luật về cư trú.

* Đối với người nước ngoài: nơi ở thường xuyên là nơi ở thường trú ghi trong Thẻ thường trú hoặc nơi ở tạm trú khi đăng ký cấp Thẻ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công an cấp.

+ Người lao động có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở, với thời hạn của các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế, cụ thể như sau:

* Cá nhân chưa hoặc không có nơi ở thường xuyên theo hướng dẫn nêu trên nhưng có tổng số ngày thuê nhà để ở theo các hợp đồng thuê từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế cũng được xác định là cá nhân cư trú, kể cả trường hợp thuê nhà ở nhiều nơi.

* Nhà thuê để ở bao gồm cả trường hợp ở khách sạn, ở nhà khách, nhà nghỉ, nhà trọ, ở nơi làm việc, ở trụ sở cơ quan,… không phân biệt cá nhân tự thuê hay người sử dụng lao động thuê cho người lao động.

Như vậy, một người lao động không phân biệt nguồn gốc quốc tịch nếu đáp ứng các điều kiện trên là đối tượng cư trú để xác định nghĩa vụ thuế tại Việt nam. Khi đó người lao động cần phải kê khai thu nhập phát sinh tại Việt nam và thu nhập phát sinh ngoài Việt nam.

Lưu ý: Trong trường hợp cá nhân cư trú là người nước ngoài khi kết thúc hợp đồng làm việc tại Việt Nam thì trước khi xuất cảnh người lao động này phải thực hiện quyết toán thuế với cơ quan thuế chủ quản.

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

2. Những trường hợp không đáp ứng được những điều kiện nêu trên thì là cá nhân không cư trú trên lãnh thổ Việt nam

3. Bài toán thực tế

3.1. Bài toán 1:

     Chị Linda là người Mỹ đến Việt Nam công tác từ ngày 12/02/2018. Trong năm 2018 tính đến ngày 31/12/2018, Chị Linda  có mặt tại Việt Nam tổng cộng 154 ngày.

     Hỏi Chị Linda có phải là người lao động không cư trú tại lãnh thổ Việt Nam hay không? Và mức tính thuế TNCN áp dụng với chị Linda như thế nào?

Bài giải

     Vì Chị Linda sinh sống và làm việc tại Việt Nam dưới 183 ngày nên Chị Linda được xác định là người lao động không cư trú trên lãnh thổ Việt Nam.

     Do vậy, Mức thuế TNCN chị Linda phải trả sẽ được khấu trừ ngay tại nguồn là 20% tổng thu nhập từng tháng mà Chị đã làm việc.

3.2. Bài toán 2:

     Chị Misa là người Nga đến Việt Nam làm việc liên tục từ ngày 01/01/2018. Đến hết ngày 30/10/2018, Chị Misa kết thúc Hợp đồng lao động và về nước.

     Hỏi Chị Misa có thuộc đối tượng không cư trú tại lãnh thổ Việt Nam  hay không? Và mức tính thuế TNCN áp dụng với chị Misa như thế nào?

Bài giải:

     Theo bài toán trên, Từ ngày 01/01/2018 đến khi về nước Chị Misa đã sinh sống và làm việc tại Việt Nam tổng cộng là 302 ngày, như vậy, số ngày chị cư trú tại Việt Nam trên 183 ngày. Như vậy, năm 2018, Chị Misa được xác định là cá nhân cư trú trên lãnh thổ Việt Nam.

     Do Chị Misa ký hợp đồng trên 03 tháng với doanh nghiệp tại Việt Nam, đồng thời Chị Misa sống và làm việc trên 183 ngày trên lãnh thổ Việt Nam, vì vậy Chị Misa nằm trong đối tượng Tính thuế TNCN ứng với trường hợp cư trú tại Việt nam và ký hợp đồng trên 03 tháng.

     Do vậy, mức tính thuế TNCN của chị Misa sẽ được tuân thủ như hướng dẫn trong mục 3.2 trong bài viết “Cơ sở để áp dụng hàm Excel tính thuế thu nhật cá nhân“.

Hãy tham gia ngay group facebook “Excel dành cho người đi làm” để trao đổi chuyên môn và mở rộng kết nối!

  Danh mục bài viết:
Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem thông tin về tác giả bằng cách kích vào dòng chữ đậm sau: Hoàng Quốc Uy - Chuyên gia về Excel

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

2 Lời bình

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.