Các công việc kế toán phải làm khi công ty mới thành lập

Các công việc kế toán phải làm khi công ty mới thành lập
Tháng Sáu 19 20:15 2019

     Excel Thực Hành – Vào làm cho một công ty mới thành lập, nếu chưa từng trải qua những công ty như vậy thì ắt hẳn bạn sẽ thắc mắc mình cần phải làm những công việc gì để đảm bảo công ty tuân thủ đúng luật pháp và đi vào hoạt động ổn định? Đây cũng là những thắc mắc của khá nhiều kế toán, từ những kế toán mới cho đến những kế toán có nhiều năm kinh nghiệm. Việc thực hiện chậm trễ, hoặc không đúng theo quy định của sở kế hoạch và đầu tư, hay của cơ quan thuế, hoặc của các đơn vị công quyền khác sẽ khiến doanh nghiệp bạn bị phạt, qua đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới độ uy tín, công việc của bạn.

     Bài viết này sẽ lần lượt trình bày, diễn giải chi tiết các công việc bạn cần phải làm khi công tác tại một doanh nghiệp mới thành lập, cụ thể như sau:

1. Đăng ký mua chữ ký số (token)

     Ngay sau khi thành lập doanh nghiệp bạn cần tiến hành đăng ký mua Chữ ký số (token) cho công ty để phục vụ mục đích nộp tờ khai thuế môn bài, các tờ khai khác trên chuyên trang hỗ trợ nộp tờ khai của tổng cục thuế.

     Bạn hãy theo dõi bài viết “Chữ ký số những vấn đề cần cẩn thận tránh mắc phải khi cấp mới hoặc gia hạn” để không gặp phải các rắc rối trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến nộp tờ khai sau này.

     Để biết thông tin chi tiết về những nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số cũng như những chính sách đi kèm mà ExcelThucHanh.com hỗ trợ, bạn theo dõi chi tiết tại trang “Dịch vụ chữ ký số (token) uy tín, chất lượng“.

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

2. Mở tài khoản ngân hàng cho công ty và Đăng ký nộp thuế điện tử

      Song song với việc mua chữ ký số ở trên, bạn cần tiến hành mở tài khoản ngân hàng cho công ty ngay và luôn để làm cơ sở nộp thuế môn bài trực tuyến, đồng thời giúp công ty có cơ sở thực hiện các hoạt động thanh toán trực tuyến sau này. Bạn theo dõi bài viết “Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng cho công ty” để biết chi tiết các bước thực hiện để mở tài khoản ngân hàng cho công ty một cách chính xác và nhanh chóng.

      Khi làm thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty, bạn cũng tiến hành làm luôn thủ tục đăng ký nộp thuế điện tử qua mạng cho công ty bạn để tiện cho quá trình thực hiện nộp thuế sau này, tránh mất thời gian phải chạy qua, chạy lại với ngân hàng trong quá trình nộp thuế trực tiếp sau này. Về thủ tục đăng ký nộp thuế điện tử qua mạng, bạn hỏi cán bộ ngân hàng, họ sẽ hướng dẫn và hỗ trợ bạn.

==> Mục đích của việc đăng ký nộp thuế điện tử là khi nộp các khoản tiền thuế, tiền lệ phí môn bài, tiền phạt … sẽ trích tiền từ tài khoản ngân hàng nộp vào ngân sách nhà nước bằng hình thức nộp online mà không cần phải ra ngân hàng hay kho bạc nhà nước để nộp, qua đó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

3. Thông báo tài khoản ngân hàng với Sở Kế Hoạch Đầu Tư

      Trong vòng 10 ngày kể từ ngày mở thành công (Có thông báo bằng văn bản của ngân hàng theo giấy hẹn lấy của ngân hàng) thì bạn phải làm thông báo với Sở kế hoạch đầu tư (quá hạn sẽ bị phạt), sau khi thông báo tài khoản ngân hàng thành công thì Sở kế hoạch đầu tư sẽ link thông tin này sang thuế (DN không phải thông báo lên thuế).

     Để biết cách thực hiện thông báo tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư chính xác, nhanh chóng thì bạn cần thực hiện theo hướng dẫn chi tiết tại bài viết “Tài liệu hướng dẫn thông báo tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư“.

4. Nộp tờ khai và tiền lệ phí môn bài

- Nếu trong tháng thành lập có phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh (sxkd) thì hạn nộp lệ phí môn bài là ngày cuối cùng của tháng.

- Nếu trong tháng thành lập không phát sinh hoạt động sxkd thì hạn nộp là 30 ngày kể từ ngày trên đăng ký kinh doanh.

=> Tốt nhất nên nộp muộn nhất là ngày cuối cùng của tháng thành lập cho an toàn (quá hạn sẽ bị phạt).

- Mức đóng lệ phí môn bài:

+ Trên 10 tỷ 3.000.000đ;

+ Tử 10 tỷ trở xuống 2.000.000đ;

+ Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, 1.000.000đ;

+ Trường hợp DN thành lập từ ngày 01/7 trong năm thì mức đóng bằng ½ mức đóng quy định.

     Bạn hãy theo dõi bài viết “Hướng dẫn nộp thuế môn bài qua mạng mới nhất” để biết cách nộp tờ khai và nộp thuế môn bài qua mạng.

5. Đăng ký và phát hành Hóa đơn điện tử

    Thủ tục tiếp theo mà bạn cần phải làm ngay đó là đăng ký hóa đơn điện tử với đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử, đồng thời thực hiện thông báo phát hành hóa đơn điện tử tới cơ quan thuế. Bạn chú ý, nếu bạn sử dụng dịch vụ Hóa đơn điện tử do bên Mr Uy (admin của ExcelThucHanh.com) cung cấp thì mọi thủ tục từ đăng ký cho đến phát hành thông báo tới cơ quan thuế sẽ do nhân viên của Mr.Uy thực hiện cho bạn, bên cạnh đó bạn sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích từ dịch vụ do Mr.Uy cung cấp như: chất lượng dịch vụ đảm bảo, cam  kết, Uy tín, sẵn sàng hỗ trợ bạn khi bạn gặp sự cố sau này.

    Thủ tục này khá phức tạp và rắc rối đặc biệt với những doanh nghiệp thành lập mới hoặc với doanh nghiệp thay đổi đăng ký kinh doanh, do vậy bạn cũng cần đọc thêm các bài viết sau để nắm được tình hình để phối kết hợp với bên Mr. Uy nhằm đạt hiệu quả tối ưu nhất. Bạn có thể theo dõi bài viết “Hóa đơn điện tử những điều rất phải lưu ý để không bị thuế phạt” và bài viết “Những điều đặc biệt lưu ý về hóa đơn điện tử mà kế toán cần phải biết” để nắm được những quy định mà pháp luật vềhóa đơn điện tử để thực hiện cho đúng, tránh công ty bạn bị thuế phạt.

    Bạn cũng có thể đọc thêm bài viết “Quy trình xử lý phát hành hóa đơn điện tử mà bạn cần phải biết” để nắm rõ cách thức thực hiện nhằm giúp doanh nghiệp của bạn không gặp phiền toái với cơ quan thuế.

    Để biết thông tin chi tiết về nhà cung cấp, cũng như các chính sách do Mr. Uy cung cấp, bạn hãy theo dõi chi tiết tại đây: Hóa đơn điện tử Misa | Hóa đơn điện tử VNET. Đây là hai nhà sản xuất mà Mr. Uy là đại lý được ủy quyền phân phối, đặc biệt hai đơn vị này đã được Mr. Uy trải nghiệm, đánh giá, lựa chọn và chắc chắn bạn sẽ nhận được các quà tặng ưu đãi mà không đơn vị nào cung cấp cho bạn.

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

6. Đăng ký mua phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử

     Để hoạt động kê khai bảo hiểm xã hội tối ưu và tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc, tối ưu công việc cho doanh nghiệp bạn và đặc biệt cho chính bạn thì bạn cần phải đăng ký mua ngay phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử. Bạn hãy đọc ngay bài viết “Phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội điện tử những điều bạn cần biết” để hiểu rõ hơn về việc này.

     Khi bạn đăng ký mua phần mềm bảo hiểm điện tử từ Mr. Uy, Bạn sẽ được nhân viên bên đơn vị của Mr. Uy hỗ trợ bạn các thủ tục đăng ký phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử, cũng như cách thức sử dụng phần mềm này (nói chung giao diện cực kỳ đơn giản và dễ sử dụng).

     Để hiểu rõ hơn về dịch vụ phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử bạn theo dõi tại trang “Phần mềm bảo hiểm xã hội điện tử chất lượng“.

     Về các bước thực hiện đăng ký bảo hiểm xã hội lần đầu cho người lao động, bạn hãy theo dõi chi tiết tại bài viết “Thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội lần đầu mới nhất“.

7. Đăng ký phương pháp trích khấu hao với cơ quan thuế (trước khi đưa Tài sản cố định vào sử dụng)

    Tài sản cố định là Tài sản mang tên doanh nghiệp có giá trị từ 30.000.000đ (ba mươi triệu đồng) trở lên (giá trước thuế giá trị gia tăng).

    Về thủ tục và cách làm, bạn cần gọi điện trực tiếp lên cơ quan thuế chủ quản (gọi trực tiếp cho cán bộ phụ trách công ty bạn) để hỏi và thực hiện theo hướng dẫn của họ.

   Bạn cũng cần hỏi cán bộ thuế xem đơn vị của bạn khi nộp thuế giá trị gia tăng thì được áp dụng theo phương pháp khấu trừ hay trực tiếp? Vì đây là cơ sở quan trọng để quyết định xem doanh nghiệp bạn kê khai, nộp tờ khai theo quý hay theo tháng sau này.

8. Đăng ký chế độ kế toán doanh nghiệp

     Bạn cần gọi trực tiếp cho cán bộ thuế để hỏi về vấn đề này, hỏi xem với trường hợp của doanh nghiệp bạn thì chế độ kế toán doanh nghiệp áp dụng theo thông tư 133 hay thông tư 200.

     Về nội dung này, thông thường một số chi cục thuế không yêu cầu.

9. Nộp tờ khai thuế, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

- Trước tiên bạn cần truy cập vào trang ThueDienTu.Gdt.Gov.Vn đăng ký một tài khoản thành viên.

- Tiếp theo bạn tiến hành đăng nhập vào trang này với tên tài khoảnmã số thuế của doanh nghiệp bạn kèm theo cụm từ -QL, cùng với mật khẩumật khẩu bạn đã tạo ở dòng trên trong mục này.

- Tiếp theo bạn tiến hành đăng ký các tờ khai cần kê khai, thông thường là các tờ khai: Tờ khai thuế GTGT theo mẫu 01/GTGT; Tờ khai báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo mẫu BC26/AC;

- Hàng tháng (hoặc hàng quý) bạn tiến hành lập tờ khai trên từ phần mềm HTKK mới nhất sau đó tiến hành nộp tờ khai tới cơ quan thuế. Nếu có thắc mắc ở nội dung này, bạn hãy gọi ngay vào số hotline của ExcelThucHanh.com để được tư vấn hỗ trợ.

Chú ý:

- Thời hạn nộp muộn nhất là ngày thứ 30 kể từ ngày kết thúc quý (nếu quá hạn thì doanh nghiệp bạn sẽ bị cơ quan thuếphạt theo quy định).

- Ví dụ: thời hạn nộp của quý 1/2019 là ngày 30/4/2019.

Thời hạn nộp của quý 2/2019 là 30/7/2019.

- Giả sử doanh nghiệp thành lập vào 30/9/2019 thì vẫn phải nộp hồ sơ quý 3/2019, hạn nộp là 30/10/2019. Mặc dù chưa có hoạt động gì vẫn phải nộp báo cáo trắng (nộp báo cáo trắng đúng hạn khác không nộp báo cáo).

10. Các vấn đề liên quan

10.1. Doanh nghiệp có thêm xưởng sản xuất ở địa điểm khác, có máy móc

     Trường hợp doanh nghiệp có thể m xưởng sản xuất ở địa điểm khác so với văn phòng công ty và có máy móc hoạt động thì doanh nghiệp sẽ phải làm thủ tục đăng ký chi nhánh. Nếu xưởng sản xuất này có phát sinh doanh thu thì phải đóng thuế môn bài là 1.000.000vnđ/năm. Ngược lại chỉ có chức năng sản xuất duy nhất thôi thì không phải đóng khoản thuế môn bài này.

10.2. Cuối quý thì doanh nghiệp cần phải làm những gì?

     Cuối quý bạn cần phải nộp tờ khai thuế và báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp bạn. Nếu doanh nghiệp bạn phát sinh thuế thu nhập cá nhân thì bạn phải kê khai, phải nộp tờ khai liên quan đến loại thuế này.

     Về thuế thu nhập doanh nghiệp bạn không phải nộp tờ khai mà chỉ thực hiện hoạt động tạm nộp thuế cho cơ quan thuế mà thôi.

10.3. Có phải đóng bảo hiểm cho nhân viên không?

     Doanh nghiệp cứ phát sinh hoạt động trả lương cho nhân viên (kể cả giám đốc, phó giám đốc…) và hợp đồng lao động từ 30 ngày trở lên là phải đóng báo hiểm cho nhân viên.

@Ps: Hãy để lại cảm nhận của bạn, bằng cách comment vào phần Lời Bình bên dưới bài viết này nhé!

Hãy tham gia ngay group facebook “Excel Kế toán Nhân sự Tiền lương” để trao đổi chuyên môn và mở rộng kết nối!

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

  Từ khóa liên quan bài viết:
  Danh mục bài viết:
Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem thông tin về tác giả bằng cách kích vào dòng chữ đậm sau: Hoàng Quốc Uy - Chuyên gia về Excel

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

0 Lời bình

Chưa có lời bình nào!

Chỉ khi bạn đăng ký tài khoản người dùng, bạn mới có thể bắt đầu đăng lời bình.

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.