Cách làm máy tính chạy nhanh hơn áp dụng chung cho các hệ điều hành

Cách làm máy tính chạy nhanh hơn áp dụng chung cho các hệ điều hành
Tháng Năm 25 19:17 2019

     Trong quá trình làm việc, đặc biệt ở các kỳ kê khai thuế đối với người làm kế toán, máy tính chạy chậm khiến bạn cực kỳ khó chị, đôi khi nó làm chậm tiến độ công việc của bạn. Thực hiện tăng tốc máy tính, cải thiện hiệu suất Windows là một việc làm rất quan trọng bởi sau một thời gian sử dụng máy tính của bạn sẽ không còn duy trì được hiệu suất như ban đầu bởi rất nhiều nguyên nhân.

     Trong bài viết này, Uy hướng dẫn bạn các cách để tăng tốc máy tính, cải thiện hiệu suất của hệ điều hành, qua đó giúp nâng cao hiệu suất làm việc của bạn.

     Chắc bạn chưa biết rằng, sau một thời gian sử dụng máy tính, hệ thống sẽ không còn hoạt động một cách trơn tru mượt mà như trước nữa mà sẽ rơi vào tình trạng chậm chạp, một số trường hợp máy giật giật hoặc đơ luôn, đó chính là lúc mà bạn cần thực hiện các công việc giúp tăng tốc, cải thiện hiệu suất máy tính cũng như giúp tăng tuổi thọ cho chiếc máy tính của mình.

     Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc hệ thống ngày một hoạt động chậm chạp là do bạn thực hiện các hoạt động như cài đặt thêm ứng dụng, gỡ ứng dụng ra khỏi máy, sao chép tệp tin, xóa tệp tin…Qua đó làm cho các phân vùng trên ổ đĩa không được sắp xếp một cách có trật tự vì vậy, khi truy suất dữ liệu khiến máy tính chạy chậm đi, trường hợp này người ta hay gọi là máy tính của bạn bị phân mảnh. Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác như có quá nhiều ứng dụng chạy trên hệ điều hành từ đó dẫn đến tài nguyên máy tính như bộ nhớ Ram, rom, cache…bị chiếm dụng hết từ đó dẫn đến máy bị giật giật hay bị đơ…

     Sau đây, Uy sẽ chia sẻ bạn các cách giúp tăng tốc máy tính, bạn có thể lựa chọn cho mình cách thực hiện tốt nhất để không còn gặp trường hợp máy tính chạy chậm, giật giật hoặc đơ máy…

1. Cách 1: Vô hiệu hóa các chương trình, ứng dụng đang chạy mà không cần thiết

     Để thực hiện công việc này bạn cần thực hiện theo các bước sau:

+ Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows (phím cửa sổ)+R để hiện cửa sổ tím kiếm và gõ msconfig –> bấm OK.

tang-toc-may-tinh-huong-dan-cach-toi-uu-may-tinh-cua-so-tim-kiem

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

+ Bước 2: Tiếp theo, trong cửa sổ mới mở ra có tên System Configuration bạn chọn Tab Services => Kích chọn Hide all Microsoft services, tiếp theo bạn chọn vào Disable all để vô hiệu tất cả các ứng dụng đang chạy trên hệ thống hoặc bạn có thể tùy chọn ứng dụng mà bạn muốn vô hiệu hóa trên cửa sổ đó. Cuối cùng bấm Apply > OK để hoàn thành.

tang-toc-may-tinh-cach-dau-tien

2. Cách 2: Xóa các tập tin tạm thời trên máy tính

+ Bước 1: Mở cửa sổ Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R và gõ %temp% sau đó nhấn phím Enter hoặc kích chuột vào nút OK trong cửa sổ mới mở ra.

tang-toc-may-tinh-cach-thu-hai

+ Bước 2: Trong cửa sổ Temp hiện ra, bạn chọn tất cả tập tin hiện có trong mục này bằng phím Ctrl+A –> chọn chuột phải để trỏ xuống Delete để xóa toàn bộ các tập tin tạm thời này – những tập tin được tự động tạo bởi các ứng dụng khi chạy và cho đến thời điểm hiện tại nó không cần thiết, cách làm này không khác gì dọn rác cho ổ cứng máy tính của Bạn.

tang-toc-may-tinh-cach-thu-hai-buoc2

3. Cách 3: Xóa bỏ các tập tin rác ra khỏi máy tính

+ Bước 1: Mở cửa sổ Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R và gõ prefetch rồi kích chuột vào nút OK trong cửa sổ Run mới được mở ra.

tang-toc-may-tinh-cach-ba

+ Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Ctrl+A –> kích chuột phải vào vùng đang được chọn, sau đó chọn menu Delete để xóa toàn bộ những file này.

tang-toc-may-tinh-cach-ba-buoc-hai

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

4. Cách 4: Gỡ bỏ các ứng dụng, chương trình không cần thiết khỏi hệ điều hành

+ Bước 1: Mở cửa sổ Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R và gõ Control panel rồi kích chuột vào nút OK trong cửa sổ Run mới được mở ra.
+ Bước 2: Trong cửa sổ Control Panel vừa được mở ra –> Chọn Unintall a program

tang-toc-may-tinh-cach-bon
+ Bước 3: Bạn chọn vào ứng dụng không thật sự cần thiết hoặc các công cụ tự động cài đặt vào hệ thống trong khi truy cập internet rồi bấm chuột phải chọn Uninstall để gỡ chúng ra khỏi hệ điều hành trên máy tính của Bạn. Việc này nhằm khi khởi động thì hệ điều hành không còn tải các ứng dụng này nữa, qua đó giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn.

tang-toc-may-tinh-cach-bon-buoc-hai

5. Cách 5: Xóa toàn bộ các tệp tin tự động tạo hoặc tải về khi bạn truy cập vào trình duyệt web

     Cứ khi bạn truy cập vào các trang website thì các file tạm hay các file do các website đó tự tạo ra, qua một thời gian, các file này là tăng dung lượng lưu trữ trên ổ cứng, rất lộn xộn nên máy tính trở nên chậm vì lý do này. Do vậy bạn cần phải tiến hành xóa các file không cần thiết này đi. Thực hiện theo các bước sau để tống khứ các file này ra khỏi hệ thống.

+ Bước 1: Mở cửa sổ Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R và gõ cleanmgr  rồi kích chuột vào nút OK.

tang-toc-may-tinh-cach-nam

+ Bước 2: Trong cửa sổ Disk Cleanup hiện ra, các bạn trỏ xuống phân vùng ổ cứng muốn dọn đẹp thường là ổ cài hệ điều hành (C://) => Tiếp theo kích chuột vào nút Ok => Khi đó hệ thống sẽ tiến hành quét các tệp tin không cần thiết này trên máy tính của Bạn.

tang-toc-may-tinh-cach-nam-buoc-hai

+ Bước 3: trong cửa sổ Disk Cleanup for hiện ra bạn chọn những mục, file muốn xóa ở mục chọn Files to delete sau khi chọn xong thì bạn bấm vào Clean up system files để xóa –> bấm vào OK để thoát khỏi cửa sổ này. Như vậy bạn đã hoàn thành việc xóa các tệp tin thừa không cần thiết này ra khỏi máy tính, như vậy máy tính của bạn sẽ chạy nhanh hơn rồi.

tang-toc-may-tinh-cach-nam-buoc-ba

6. Cách 6: Chạy chương trình chống phân mảnh ổ đĩa cứng

     Trong quá trình sử dụng máy tính, bạn hay thực hiện các thao tác tạo mới, sao chép, xóa tập tin, do vậy sau một thời gian dài, các vùng không gian lưu trữ trên ổ cứng không được sắp xếp ngăn nắp, chỗ thì trống, chỗ thì chứa dữ liệu, do vậy tệp tin được lưu trữ không liền mạch mà bị cách nhau ra, chính vì vậy khi máy tính truy xuất tập tin sẽ dẫn đến rất chậm. Trường hợp này gọi là phân mảnh máy tính. Do vậy, ta phải tiến hành sắp xếp dữ liệu ngăn nắp, liền mạch, vùng dữ liệu trống sẽ được sắp xếp riêng về khu vực trống, qua đó sẽ khiến máy tính truy xuất tập tin nhanh hơn. Cách sắp xếp đó gọi là chống phân mảnh ổ cứng.

     Để tiến hành chống phân mảnh ổ cứng bạn tiến hành làm theo các bước sau:

+ Bước 1: Mở cửa sổ My Computer ra;

+ Bước 2: Kích chuột phải vào ổ cần dọn –> chọn xuống Properties

tang-toc-may-tinh-cach-sau

+ Bước 3: Trong cửa sổ mới hiện ra, bạn kích chuột vào Tab Tools –> bấm vào Optimize (hoặc nút Defragment now…) .

tang-toc-may-tinh-cach-sau-buoc-hai

+ Bước 4: Bạn chọn ổ muốn dọn dẹp ở mục Curent Status như hình dưới, tiếp đến bạn bấm vào Defragement Disk để bắt đầu tiến hành phân tích độ phân mành và tiến hành chống phân mảnh.

tang-toc-may-tinh-cach-sau-buoc-ba

     Quá trình này có thể kéo dài trong vài phút, tùy thuộc vào mức độ phân mảnh, kích thước của ổ đĩa và tốc độ xử lý của máy tính.

     Làm xong cho ổ đĩa C, bạn tiến hành chống phân mảnh cho các ổ đĩa còn lại.

     Khi thực hiện chống phân mảnh cho các ổ đĩa hoàn thành, bạn bấm vào Close để thoát khỏi cửa sổ này.

     Như vậy ngay sau khi bạn thực hiện xong 6 cách nêu ở trên, chắc chắn máy tính của bạn sẽ chạy rất nhanh.

@Ps: Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn hãy để lại câu hỏi vào phần Bình luận ở cuối bài viết này, BQT ExcelThucHanh.com sẽ phản hồi lại bạn ngay!

Hãy tham gia ngay group facebook “Excel dành cho người đi làm” để trao đổi chuyên môn và mở rộng kết nối!

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

  Từ khóa liên quan bài viết:
  Danh mục bài viết:
Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem thông tin về tác giả bằng cách kích vào dòng chữ đậm sau: Hoàng Quốc Uy - Chuyên gia về Excel

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

0 Lời bình

Chưa có lời bình nào!

Chỉ khi bạn đăng ký tài khoản người dùng, bạn mới có thể bắt đầu đăng lời bình.

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.