Chuyển đổi số tiền thành chữ chỉ với các hàm đơn giản của Excel

Chuyển đổi số tiền thành chữ chỉ với các hàm đơn giản của Excel
Tháng Hai 27 11:35 2019

Trong công việc thực tế, nhiều khi chùng ta phải tiến hành chuyển đổi số tiền thành dạng chữ, giải pháp để khi nhập số tiền vào thì sẽ cho ra ngay kết quả dạng chữ luôn được các kế toán, nhân viên hành chính nhân sự quan tâm.

Hiện nay, có rất nhiều cách để có thể chuyển đổi số tiền từ dạng số sáng dạng chữ, các cách làm có thể kể đến như: Dùng Add-in đã xây dựng sẵn cho Excel, bạn cũng có thể tự viết một Add-in qua ngôn ngữ VBA (ngôn ngữ lập trình Visual Basic Application được tích hợp sẵn trong Excel) nếu bạn có hiểu biết sâu về lập trình và có tư duy hệ thống tốt.

Với Add-in thì nó chỉ hỗ trợ cho duy nhất 1 máy tính, nếu di chuyển sang máy khác để làm Excel, thì bạn phải copy theo file Add-in này, kèm theo một số thao tác để đưa Add-in này vào Excel thì bạn mới có thể sử dụng được, do vậy sử dụng Add-in rất lích kích, viết ra nó cũng cực khó khăn.

Trong bài viết này, Uy sẽ hướng dẫn bạn cách chuyển đổi số tiền từ dạng số sang dạng chữ chỉ bằng cách sử dụng một số hàm Excel rất đơn giản. Các bước tiến hành làm như sau:

1. Bước 1: Bạn cần phải tải File Excel chứa sẵn sheet chứa công thức để chuyển một số tiền từ dạng số sang dạng chữ. Để tải file Excel này, bạn cần đăng ký thông tin bằng cách kích vào link sau: Đăng ký nhận File Excel mẫu Chuyển đổi số tiền từ dạng số sang dạng chữ.

2. Bước 2: Mở File Excel vừa về ra, trong đó có sẵn một sheet có tên “ExcelThucHanh_CongThuc“, sheet này vừa được mô tả chi tiết ở mục 1 ở trên.

Chuyển đổi số tiền từ số sang chữ

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

3. Bước 3: Thêm một sheet ứng với mẫu bảng tính mà bạn cần thực hiện việc chuyển đổi số tiền sang dạng chữ, trong ví dụ này, Uy thêm sheet mới có tên “ExcelThucHanh_PhieuThu” – Sheet này sẽ chứa mẫu phiếu thu như ảnh phía dưới.

chuyển đổi số tiền thành chữ bằng các hàm excel
4. Bước 4: Nhập dữ liệu cho sheet Phiếu thu này như hình trên, Chú ý: Ô D9 chứa số tiền là 2,500,000đ; Ô D10 sẽ chứa dữ liệu dạng số của số tiền, dữ liệu này được tạo ra từ một công thức rất đơn giản, bạn theo dõi ở bước tiếp theo.

5. Bước 5: Quay trở lại sheet “ExcelThucHanh_CongThuc” và đặt công thức vào ô C5 như sau:

công thức chuyển đổi số tiền từ dạng số sang dạng chữ
Rất đơn giản, ô C5 bạn chỉ cần gõ địa chỉ của Ô D9 chứa số tiền ở sheet “ExcelThucHanh_PhieuThu” dạng như công thức ở hình trên.

 Chú ý: Ô C7 trong Sheet “ExcelThucHanh_CongThuc sẽ tự động chứa số tiền dưới dạng chữ, đây chính là dữ liệu mà bạn phải đặt vào trong ô D10 – Số tiền Bằng chữ.

6. Bước 6: Quay trở lại sheet “ExcelThucHanh_PhieuThu” đặt con trỏ chuột vào ô D10 và gõ công thức Excel đơn giản sau để có được dữ liệu Số tiền dạng chữ.

Chuyển số tiền dạng số sang chữ
Ngay sau khi bạn gõ công thức như trên hình trên thì bạn sẽ có kết quả ngay ở dạng chữ của số tiền.

Bạn có thể áp dụng cách làm này cho các bài toán tương tự.

Để nhận File Excel chứa sheet “ExcelThucHanh_CongThuc” chứa công thức để chuyển số tiền từ dạng số sang dạng chữ, Bạn hãy đăng ký nhận tài liệu theo link sau: Chuyển đổi số tiền từ dạng số sang dạng chữ.

Nếu có thắc mắc vui lòng để lại lời bình, Uy sẽ giải đáp giúp Bạn!

Hãy tham gia ngay Group Facebook Excel dành cho người đi làm để gia tăng cơ hội kết nối và tiếp thu thêm kiến thức thực tê. Tham gia ngay bằng cách kích chuột vào ĐÂY!

Chúc bạn thành công!

Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem thông tin về tác giả bằng cách kích vào dòng chữ đậm sau: Hoàng Quốc Uy - Chuyên gia về Excel

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

1 Lời bình

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.