Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên trang thuế điện tử etax

Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên trang thuế điện tử etax
Tháng Sáu 21 14:10 2019

     Với những công ty mới thành lập, việc tạo tài khoản thành viên trên trang thuế điện tử của tổng cục thuế rất quan trọng, nó sẽ giúp cho bạn thực hiện các hoạt động liên quan đến nộp tờ khai, nộp thuế trực tuyến sau này, qua đó giúp bạn, doanh nghiệp bạn tuân thủ đúng các quy định của pháp luật thuế và giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức, thủ tục hơn so với hình thức triển khai trực tiếp.

     Bài viết này sẽ giúp bạn lần lượt thực hiện các thao tác đăng ký tài khoản thành viên, phục hồi lại mật khẩu trong trường hợp bị quên mật khẩu, hay việc chuyển đổi đăng nhập từ trang hotrokekhai.gdt.gov.gt sang trang hỗ trợ kê khai mới của tổng cục thuế ThueDienTu.gdt.gov.vn, nội dung cụ thể như sau:

1. Lý do mà doanh nghiệp cần kê khai thuế qua mạng

2. Những lợi ích doanh nghiệp nhận được khi kê khai thuế qua mạng

     Những lợi ích của doanh nghiệp khi thực hiện kê khai thuế qua mạng Internet là: Không giới hạn số lần gửi 1 tờ khai, khi doanh nghiệp kê khai sai và vẫn còn hạn nộp tờ khai, doanh nghiệp có thể gửi tờ khai thay thế với số lần gửi thay thế không hạn chế trước 24h ngày cuối cùng nộp tờ khai vẫn không bị tính nộp chậm. Xét về không gian và thời gian cũng không giới hạn, DN có thể khai thuế qua mạng khi ở cơ quan, đang đi du lịch, đang về quê cùng gia đình, đang đi công tác đột xuất…; hay gửi tờ khai vào tất cả các ngày kể cả ngày lễ, tết, thứ 7, chủ nhật và có thể gửi vào bất kỳ thời gian nào trong ngày từ 0h00 đến 24h00.

     Không chỉ có vậy, dịch vụ này còn tiết kiệm chi phí về thời gian, in tờ khai hay chi phí đi lại cho doanh nghệp. Trường hợp không có mặt ở trụ sở, người đại diện doanh nghiệp vẫn có thể tự ký chữ ký số và khai thuế thông qua mạng internet hoặc có thể uỷ quyền quản lý chữ ký số cho người được tin cậy để ký và nộp tờ khai. Những thông tin và số liệu khai thuế của doanh nghiệp gửi đến cơ quan thuế một cách nhanh chóng, chính xác và đảm bảo, không sai sót, nhầm lẫn do phần mềm hỗ trợ kê khai thuế đã hỗ trợ tính toán, kiểm tra lỗi không cố ý khi khai thuế.

     Đối với cơ quan thuế, khai thuế qua mạng là một nội dung quan trọng đối với công tác cải cách và hiện đại hóa ngành thuế. Đây là giải pháp nhằm giảm tình trạng quá tải, áp lực cho các cơ quan thuế mỗi khi đến kỳ hạn nộp hồ sơ khai thuế. Giảm thời gian, nhân lực tiếp nhận tờ khai, đặc biệt là giảm rất nhiều chi phí cho việc lưu trữ hồ sơ khai thuế cũng như tìm kiếm thông tin.

     Như vậy, có thể nói, khai thuế qua mạng Internet là bước đi tất yếu trong giai đoạn hiện nay nhằm từng bước hiện đại hóa ngành thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, giảm áp lực cho ngành thuế, đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội. Đây cũng là xu hướng tất yếu trong thời kỳ kinh tế hội nhập hiện nay.

     Tuy nhiên, để tất cả các doanh nghiệp lớn thực hiện dịch vụ này, thời gian tới, cơ quan thuế cần thực hiện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của khai thuế qua mạng và sử dụng chữ ký số; tiếp tục hoàn thiện hệ thống, nâng cấp hạ tầng mạng, đường truyền thiết bị cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế đảm bảo hệ thống hoạt động nhanh, ổn định; triển khai hệ thống khai thuế qua mạng đối với các địa phương đã có đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng về công nghệ thông tin; từng bước hoàn thiện khung pháp lý về khai thuế điện tử, nhất là việc sử dụng hồ sơ điện tử đối với các doanh nghiệp.

     Tóm lại, kê khai thuế qua mạng sẽ giúp doanh nghiệp nhận được các lợi ích chính sau:

+ Giúp doanh nghiệp giảm chi phí,thời gian di chuyển đến cơ quan thuế.

+ Kê khai thuế mọi lúc mọi nơi trên đường truyền internet.

+ Tránh được các thủ tục rườm rà khi mua hóa đơn.

+ Giảm tải công việc cho chi cục thuế.

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

 3. Điều kiện nộp hồ sơ kê khai thuế qua mạng

+ Là tổ chức ,cá nhân đã được cấp mã số thuế.

+ Đã được cấp chữ ký số của tổ chức cung cấp chứng thực số được Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp phép.

+ Đã có tài khoản thành viên trên trang thuế của tổng cục thuế (nếu chưa có thì thực hiện theo hướng dẫn mục 4 để sở hữu một tài khoản thành viên).

 4. Đăng ký tài khoản thành viên trên trang thuế điện tử của tổng cục thuế

4.1. Bước 1: Truy cập vào trang thuế điện tử của tổng cục thuế

Bằng cách mở trình duyệt IE (khuyến cáo sử dụng trình duyệt này vì đảm bảo tính ổn định), hoặc trình duyệt chrome với đường dẫn ThueDienTu.Gdt.Gov.Vn.

dang-ky-tai-khoan-etax01

Trong cửa sổ mới mở ra, Bạn chọn mục DOANH NGHIỆP => Tiếp theo bạn kích chuột vào nút ĐĂNG KÝ để tiến hành đăng ký tài khoản thành viên trên hệ thống Thuế điện tử này.

dang-ky-tai-khoan-etax02

 4.2. Bước 2: Nhập mã số thuế của doanh nghiệp bạn vào cửa sổ mới hiện ra, sau đó nhấn nút TIẾP TỤC

dang-ky-tai-khoan-etax03

 4.3. Bước 3: Nhập thông tin đăng ký sử dụng dịch vụ

Trong cửa sổ mới hiện ra, bạn tiến hành nhập các thông tin đăng ký sử dụng dịch vụ theo các ô thông tin được yêu cầu trong cửa sổ mới này, bạn có thể tham khảo như trong hình dưới đây:

dang-ky-tai-khoan-etax04

 Trong đó:

+ Người đại diện pháp luật của người nộp thuế: nhập người đại diện pháp luật của người nộp thuế (NNT).

+ Điện thoại: nhập số điện thoại liên hệ của doanh nghiệp.

+ Email: nhập địa chỉ email liên hệ của doanh.

+ Cắm USB Token vào và bấm nút Đọc CKS, khi đó hệ thống hiển thị màn hình nhập số PIN (mật khẩu truy cập token – thiết bị phần cứng của chữ ký số).

+ Nhập mã PIN, bấm nút Chấp nhận, hệ thống thực hiện tải thông tin Số Serial chứng thư số chính và Tổ chức cấp chứng thư số chính lên màn hình.

+ Nhập mật khẩu đăng nhập để tự thiết lập mật khẩu đăng nhập hệ thống.

+ Xác nhận mật khẩu đăng nhập.

+ Tích chọn cả 2 dịch vụ “Khai thuế điện tử” và “Nộp thuế điện tử” (Nếu chỉ đăng ký dịch vụ “Khai thuế điện tử” thì chỉ tích vào ô Khai thuế điện tử hoặc chỉ tích vào ô Nộp thuế điện tử khi chỉ đăng ký dịch vụ “Nộp thuế điện tử”).

=> Tiếp theo bạn nhấn nút Tiếp tục để chuyển sang bước tiếp theo.

4.4. Bước 4: Đăng ký dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cần sử dụng

     Trong cửa sổ mới, Hệ thống hiển thị màn hình đăng kí thông tin cụ thể cho từng dịch vụ, cụ thể:

 Dịch vụ khai thuế điện tử có thể đăng ký nhiều chữ ký số

     Khi muốn thêm mới CKS cho 1 dịch vụ khai thuế điện tử, NNT nhấn nút Thêm mới hệ thống sẽ thêm 1 dòng mới, dòng mới thêm này sẽ hiển thị trắng, NNT muốn thêm mới CKS thì sẽ cắm CKS khác và nhấn nút Thay đổi CKS để thêm CKS đó.

Dịch vụ nộp thuế điện tử thì cho phép đăng ký nhiều ngân hàng:

     Khi muốn thêm mới, chọn nút Thêm mới,hệ thống sẽ thêm 1 dòng, chọn ngân hàng trong danh sách ngân hàng, nhập từng tài khoản,tên chủ tài khoản của ngân hàng (nếu muốn).
Khi muốn xóa, chọn nút Xóa sẽ loại bỏ ngân hàng,tuy nhiên đối với dịch vụ nộp thuế điện tử không được xóa hết tất cả ngân hàng.

dang-ky-tai-khoan-etax05

Sau khi thực hiện xong, bạn kích chuột vào nút Tiếp tục để chuyển sang bước tiếp theo.

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

4.5. Bước 5: Đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử

Trong cửa sổ mới này, Hệ thống hiển thị mẫu đăng ký 01/ĐK-TĐT “Đăng ký giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử” .

dang-ky-tai-khoan-etax06

Tiếp theo, Bạn kích chuột vào nút Ký và gửi,sau đó nhập mã PIN và bấm  nút Chấp nhận để hoàn thành việc ký chữ ký số và gửi tờ khai này tới cơ quan thuế.

Sau theo tác trên, màn hình hiển thị thông báo “Ký điện tử thành công”, đồng thời hiển thị thông báo đã gửi tờ khai đăng ký thành công và chờ xác nhận từ ngân hàng. Sau khi đăng ký thành công, Bạn quay lại trang chủ và đăng nhập vào hệ thống bằng Mã số thuế và mật khẩu bạn đã nhập.

Đến đây bạn đã hoàn thành việc đăng ký tài khoản thành viên trên hệ thống Thuế điện tử của Tổng Cục Thuế.

5. Đăng nhập hệ thống hỗ trợ kê khai thuế của tổng cục thuế qua etax

    Để tiến hành đăng nhập vào trang thuế điện tử của tổng cục thuế bạn làm như sau: Bạn mở trình duyệt IE (khuyến cáo sử dụng trình duyệt này vì tính ổn định của nó) hoặc trình duyệt chrome, sau đó gõ đường dẫn ThueDienTu.Gdt.Gov.Vn.

     Trong cửa sổ mới mở ra, bạn kích chuột vào mục DOANH NGHIỆP, sau đó kích vào nút ĐĂNG NHẬP để tiến hành đăng nhập vào hệ thống.

     Trong cửa sổ tiếp theo, bạn tiến hành nhập thông tin đăng nhập vào như hình minh họa bên dưới:

dang-nhap-he-thong-thue-dien-tu-etax01

Trong đó:

+ Tên đăng nhập: Thường là Mã số thuế(MST) của công ty bạn, cộng thêm cụm ký tự -QL. Nhiều trường hợp không thêm cụm ký tự -QL theo sau MST, nên khi truy cập vào hệ thống sẽ không thấy menu NỘP THUẾ hay một số menu khác, vì vậy không thực hiện được chức năng tương ứng.

+ Mật khẩu: Là mật khẩu mà bạn đã nhận được ở bước 4 phía trên (do trang thuế điện tử tự động gửi về sau khi bạn đã hoàn thành bước 4 này).

=> cuối cùng bạn kích chuột vào nút ĐĂNG NHẬP để vào hệ thống, màn hình đăng nhập hệ thống hiển thị như sau:

dang-nhap-he-thong-thue-dien-tu-etax02

6. Khôi phục lại mật khẩu tài khoản thành viên trên thuế điện tử etax

     Đôi khi bạn quên mất mật khẩu và không thể truy cập được vào trang ThueDienTu.Gdt.Gov.Vn, nên muốn truy cập vào hệ thống này, buộc lòng bạn phải tiến hành bước khôi phục lại mật khẩu cho tài khoản của mình, cách thực hiện như sau:

     + Trước tiên bạn cần cắm thiết bị Token (chữ ký số) vào máy tính.

     + Tiếp theo, Bạn truy cập vào trang ThueDienTu.Gdt.Gov.Vn bằng trình duyệt IE hoặc chrome.

     + Trong cửa sổ mới mở ra, bạn kích chuột vào mục DOANH NGHIỆP, sau đó kích vào nút ĐĂNG NHẬP để tiến hành đăng nhập vào hệ thống.

     + Trong cửa sổ đăng nhập, bạn kích chuột vào link Lấy lại mật khẩu như hình dưới:

lay-mat-khau-etax01

+ Trong cửa sổ tiếp theo, Bạn tiến hành nhập MST kèm theo mật khẩu mới vào tương tự như hình dưới:

lay-mat-khau-etax02
Lưu ý:

+ Tổng cục thuế đã thay đổi định dạng tên người dùng không còn là Mã số thuế nữa mà là Mã số thuếcủa doanh nghiệp cộng thêm cụm ký tự -QL.

+ Cụm ký tự -QL: Có nghĩa là tài khoản quản lý có đầy đủ quyền để khai thuế và nộp thuế điện tử trên hệ thống http://thuedientu.gdt.gov.vn.

+ Mật khẩu mới: Yêu cầu bắt buộc phải có Ký tự in hoa(A), in thường(a), đặc biệt(@), số. Ví dụ như: Aa@123

+ Nhập lại mật khẩu mới: Yêu cầu bạn phải nhập y nguyên dữ liệu thuộc ô Mật khẩu mới mà bạn đã nhập.

Sau khi thực hiện xong, bạn nhấn nút Cập nhật, khi đó hệ thống xuất hiện cửa sổ yêu cầu nhập mã PIN của thiết bị Token (chữ ký số), bạn nhập mã PIN xong thì ấn nút Chấp nhận để hoàn thành thủ tục thay đổi mật khẩu.

nhap-ma-pin

Sau khi hoàn thành bước đó, bạn đã có thể đăng nhập vào hệ thống thuế điện tử của tổng cục thuế với mật khẩu mới mà bạn vừa thay đổi.

@Ps: Hãy để lại cảm nhận của bạn, bằng cách comment vào phần Lời Bình bên dưới bài viết này nhé!

Hãy tham gia ngay group facebook “Excel Kế toán Nhân sự Tiền lương” để trao đổi chuyên môn và mở rộng kết nối!

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

  Từ khóa liên quan bài viết:
  Danh mục bài viết:
Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem thông tin về tác giả bằng cách kích vào dòng chữ đậm sau: Hoàng Quốc Uy - Chuyên gia về Excel

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

1 Lời bình

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.