Hướng dẫn nộp thuế môn bài qua mạng mới nhất

Hướng dẫn nộp thuế môn bài qua mạng mới nhất
Tháng Tư 10 20:41 2019

Hướng dẫn nộp thuế môn bài qua mạng sẽ lần lượt giúp bạn biết cách khai báo tờ khai, ký chữ ký số và nộp tờ khai một cách dễ dàng, nhanh và hiệu quả.

Hiện nay, việc thay đổi thuế môn bài thành phí môn bài dẫn đến hoạt động nộp thuế qua mạng cũng có sự thay đổi theo. Chính vì vậy, các bạn kế toán cần hết sức lưu ý trong quá trình lâp tờ khai nộp tiền để tránh sự nhầm lẫn.

Trước khi đi vào thực hành nộp thuế môn bài qua mạng, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu các Nội dung kinh tế (NDKT) của mục nộp thuế môn bài 2019.

1. Các nội dung kinh tế của mục nộp thuế môn bài 2019

Cũng như mọi năm, mã NDKT của Thuế môn bài nằm ngay bên ngoài và nó có mã là : 2863

Sau đây là danh sách các mã danh mục của NDKT:

cach-nop-thue-mon-bai-qua-mang-noi-dung-kinh-te

 

Từ năm 2019, mã NDKT của thuế môn bài lại nằm trong nội dung : 2850 – Lệ phí quản lý nhà nước liên quan đến sản xuất, kinh doanh.

Ứng với mỗi NDKT thì sẽ tương ứng với các mức đóng phí môn bài khác nhau, bạn có thể theo dõi trong bảng dưới đây:

cach-nop-thue-mon-bai-qua-mang-muc-phi-mon-bai

Lưu ý

+ Nếu doanh nghiệp thành lập trong 6 tháng đầu năm: Thuế môn bài phải nộp cả năm

+ Nếu doanh nghiệp thành lập 6 tháng cuối năm: Thuế môn bài phải nộp là 50% mức cả năm.

+ Trường hợp người nộp thuế sản xuất kinh doanh nhưng không kê khai lệ phí môn bài thì phải nộp lệ phí cả năm dù thành lập vào ngày nào đi chăng nữa.

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

2. Điều kiện cần và đủ để có thể nộp thuế môn bài qua mạng

 + Thứ nhất, Bạn phải đảm bảo rằng công ty đã đăng ký tài khoản với ngân hàng (Bạn cần tìm kiếm trên google những ngân hàng được phép thực hiện giao dịch thanh toán qua mạng với web của tổng cục thuế thì hãy đăng ký ngân hàng đó cho công ty nhé), đồng thời bạn cũng đã phải thông báo tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư. Nếu bạn chưa làm thủ tục này, thì bạn cần đọc thêm trong bài viết “Tài liệu hướng dẫn thông báo tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư” để rõ cách làm.

+ Thứ hai, Bạn cần nộp tiền vào tài khoản ngân hàng công ty (ứng với mức thuế môn bài cần phải đóng), đồng thời xin ngân hàng mẫu đăng ký sử dụng dịch vụ thuế điện tử, rồi bạn mang về cho giám đốc và kế toán trưởng ký, đóng dấu và nộp lại cho Ngân hàng. Ngân hàng sẽ xác nhận và trả lại kết quả đồng ý cho doanh nghiệp bạn sử dụng dịch vụ thuế điện tử.

+ Thứ ba, Bạn cần phải có một tài khoản thành viên trên hệ thống https://nopthue.gdt.gov.vn của tổng cục thuế, trường hợp chưa có thì bạn cần tạo mới một tài khoản thành viên theo hướng dẫn trong mục 3.1 ở dưới.

+ Thứ tư, Trình duyệt IE của bạn đã phải khai báo các thông số cần thiết với ứng dụng Java phiên bản mới nhất để có thể thực hiện đúng các chỉ thị của website nộp thuế của tổng cục thuế. Trường hợp chưa thực hiện nội dung này thì bạn hãy tham khảo bài viết “Hướng dẫn cài đặt và cấu hình phần mềm java để nộp thuế qua mạng” để thực hiện cho chuẩn.

3. Các bước thực hiện nộp thuế môn bài qua mạng mới nhất

3.1. Bước 1: Đăng nhập vào hệ thông nộp tờ khai của tổng cục thuế

Ở bước này, bạn cần truy cập vào website hỗ trợ nộp tờ khai của Tổng cục thuế theo địa chỉ https://nopthue.gdt.gov.vn bằng trình duyệt IE (Internet Explorer).

Tiếp theo, Bạn kích vào menu Đăng nhập ở mé trên bên phải màn hình, sau đó bạn điền Mã số thuếMật khẩu tài khoản nộp thuế của doanh nghiệp bạn, tiếp theo bạn kích vào nút Đăng nhập như hình dưới đây:

 Cach-nop-thue-mon-bai-qua-mang-moi-nhat-dang-nhap

Chú ý:

+ Trường hợp chưa có Tài khoản để đăng nhập vào hệ thống này, thì bạn cần tiến hành Đăng ký tài khoản Nộp thuế bằng cách kích chuột vào menu Đăng ký và làm theo hướng dẫn trong đó để tiến hành đăng ký tài khoản nộp thuế nhé.

+ Bạn lưu ý: Tài khoản trên NhanToKhai.Gdt.gov.vn dùng để đăng ký tờ khai và nộp tờ khai; Còn tài khoản trên NopThue.Gdt.gov.vn dùng để nộp thuế, nộp tiền vào kho bạc. Do vậy hai tài khoản này khác nhau nhé!

3.2. Bước 2: Tiến hành lập giấy nộp tiền

Trong cửa sổ mới mở ra, Bạn kích chọn menu LẬP GIẤY NỘP TIỀN => Kích chọn mục Lập giấy nộp tiền => Chọn Ngân hàng mà doanh nghiệp bạn đăng ký tài khoản tại đó => Kích vào nút Tiếp tục >>

cach-nop-thue-mon-bai-qua-mang-nap-giay-nop-tien

3.3. Bước 3: Điền thông tin đầy đủ cho tờ giấy nộp tiền này

Trong cửa sổ tiếp theo, bạn tiến hành điền đầy đủ các thông tin cần thiết như hình bên dưới (Chú ý các ô có dấu * mầu đỏ bắt buộc phải điền dữ liệu vào).

cach-nop-thue-mon-bai-qua-mang-nap-giay-nop-tien-dien-thong-tin

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

Bạn lưu ý, ở cột “Nội dung kinh tế” phía dưới cùng ở hình trên, bạn bấm vào nút chứa dấu ba chấm [...] bên cạnh mục nội dung kinh tế tìm tới mã nội dung 2580 – Lệ phí quản lý nhà nước liên quan đến sản xuất, kinh doanh và chọn nội dung kinh tế này, tiếp theo đó kích vào nút Tra cứu như hình dưới:

 cach-nop-thue-mon-bai-qua-mang-chon-noi-dung-kinh-te

 

Tiếp theo, Bạn kéo xuống phía dưới sẽ thấy mục nộp thuế môn bài :

- Lệ phí môn bài mức (bậc) 1

- Lệ phí môn bài mức (bậc) 2

- Lệ phí môn bài mức (bậc) 3

Tại đây tùy thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp bạn đã đăng ký với sở kế hoạch đầu tư (được đề cập trong giấy phép kinh doanh) rồi bạn chọn mức môn bài phù hợp với các mức phí của môn bài được trình bày ở mục 1 phía trên.

cach-nop-thue-mon-bai-qua-mang-chọn-muc-phi-mon-bai

3.4. Bước 4: Trình ký và gửi tờ khai cho cơ quan thuế

Tại cửa sổ ở bước cuối này, Bạn kích chuột vào nút Hoàn thành => Kích nút Trình ký => Tiến hành nhập PIN của chữ ký số để ký.

Sau khi ký điện tử thành công màn hình sẽ hiển thị “giấy nộp tiền” đã gửi. Tiếp theo bạn chờ xác nhận của Ngân hàng qua địa chỉ mail của bạn.

Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành nộp thuế môn bài qua mạng thành công!

4. Những điều cần chú ý khi nộp thuế môn bài qua mạng mới nhất

  • Với doanh nghiệp mới thành lập và đã hoạt động: Hạn chót là ngày cuối của tháng bắt đầu hoạt động.
  • Với doanh nghiệp thành lập mà chưa hoạt động: Hạn chót là 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.
  • Doanh nghiệp hoạt động mà không có thay đổi vốn điều lệ: Chỉ cần nộp tiền thuế môn bài và không phải nộp tờ khai thuế.
  • Doanh nghiệp hoạt động có sự thay đổi vốn điều lệ: Hạn chót nộp tờ khai thuế môn bài và tiền thuế vào ngày 31/12 trong năm thay đổi vốn điều lệ.
  • Để tiến hành nộp được thuế môn bài qua mạng, bạn cần phải có máy tính truy cập vào mạng internet ổn định. Bên cạnh đó, tài khoản ngân hàng của bạn phải chứa đủ số tiền để nộp thuế môn bài (ngoài số tiền bắt buộc phải có trong tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp theo yêu cầu bắt buộc của ngân hàng).
  • Ngay sau khi thực hiện xong bước 3.4. ở trên thì tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp bạn bị trừ đi số tiền nộp thuế môn bài mà bạn khai báo ở phần hướng dẫn này. Bạn cần lưu lại thư xác nhận của ngân hàng để sau có cơ sở trình thuế khi họ yêu cầu.

5. Mức phạt khi nộp thuế môn bài chậm

Nếu bạn chậm nộp thuế môn bài, ở đây là tờ khai thuế, thì có 5 trường hợp sau đây. Bạn cần phát hiện ra doanh nghiệp của bạn bị phát ở mức cảnh cáo để kịp bổ sung tránh khỏi bị phát tiền. Các mức phạt được thể hiện như sau:

cach-nop-thue-mon-bai-qua-mang-muc-phat

@Ps: Hãy để lại cảm nhận của bạn vào phần cuối của bài viết này nhé!

@Ps: Hãy theo dõi Bài viết “Excel dành cho chuyên viên tiền lương C&B” để tiếp cận thêm những thông tin bổ ích vè Excel được áp dụng trong lĩnh vực tiền lương, đặc biệt nếu bạn muốn trở thành một chuyên viên về C&B – Một vị trí quan trọng trong tổ chức.

Hãy tham gia ngay group facebook “Excel dành cho người đi làm” để trao đổi chuyên môn và mở rộng kết nối!

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

  Danh mục bài viết:
Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem thông tin về tác giả bằng cách kích vào dòng chữ đậm sau: Hoàng Quốc Uy - Chuyên gia về Excel

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

2 Lời bình

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.