Kế toán mới ra trường điểm cộng dành cho bạn là gì?

Kế toán mới ra trường điểm cộng dành cho bạn là gì?
Tháng Tám 07 07:43 2019

      Nhiều bạn sinh viên chuyên ngành kế toán mới ra trường phần lớn không biết mình là ai? Không biết mình có điểm mạnh gì so với anh chị có kinh nghiệm khi phỏng vấn? Đặc biệt nhiều bạn trong quá trình học tập, không chịu va vấp thực tế, do đó khi ra trường hầu hết họ không có kinh nghiệm gì, không có tý chuyên môn thực tế nào. Bên cạnh đó họ còn ảo tưởng sức mạnh, sau bao năm ăn học với khá nhiều chi phí tốn kém mà bố mẹ chu cấp cho, ra trường họ muốn phải có công việc hoành tráng, lương cao, nhàn hạ mới xứng đáng với những gì mà bố mẹ họ bỏ ra, với những gì mà chính bản thân họ bỏ ra. Quan điểm đó đã khiến bao bạn sinh viên phải dở khóc dở cười khi bị nhà tuyển dụng khước từ và thất nghiệp dài dài. Họ như vậy còn bạn thì sao?

     Bài viết này sẽ lần lượt giúp bạn làm sáng tỏ những vấn đề trên, qua đó giúp bạn nhìn nhận ra chính mình, biết mình là ai, cần phải thực hiện những gì để được trao cơ hội việc làm và đặc biệt được làm việc trong một môi trường có sự thăng tiến, nâng tầm trong tương lai.

     Là sinh viên chuyên ngành kế toán mới ra trường bạn sở hữu khá nhiều điểm cộng , những điểm cộng này sẽ giúp bạn cạnh tranh lành mạnh mà dễ trúng tuyển hơn so với các đối thủ đã từng có kinh nghiệm rồi, cụ thể:

+ Bạn có năng lượng của tuổi trẻ.

+ Bạn không ngừng đam mê, học hỏi, trau dồi.

+ Bạn không đòi hỏi môi trường làm việc phải đẹp đẽ, sang trọng.

+ Bạn không đòi hỏi giá tiền công lao động phải cao.

+ Bạn nhanh nhẹn và tháo vát.

     Cổ nhân có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng“, vì vậy bạn cần phải hiểu rõ bạn là ai? Qua đó bạn sẽ biết được điểm mạnh, điểm yếu của mình, cũng như nhận định được các cơ hội, thách thức trong tương lai để bạn tìm cách tận dụng nắm bắt các cơ hội, đồng thời tìm cách để khắc phục nhửng điểm yếu của mình để giúp bạn phát triển hơn trong tương lai gần. Muốn biết mình là ai, bạn hãy đọc chi tiết bài viết “SWOT – Công cụ giúp bạn trả lời câu hỏi ‘Tôi là ai?‘”.

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

     Vậy khi biết mình là ai rồi, bạn nên xin vào vị trí gì để dễ tiếp cận thực tế nhất?

    Theo kinh nghiệm của các kế toán thành đạt đi trước thì trình tự chuẩn các bước tiến mà một kế toán cần trải qua để ngày càng phát triển và nâng tầm, cụ thể: (0) Kế toán nội bộ => (1) Kế toán thuế => (2) Kế toán tổng hợp => (3) Kế toán quản trị => (4) Kế toán trưởng => (5) Giám đốc tài chính – CFO => (6) Giám đốc điều hành – CEO.

    Theo đó, công việc đầu tiên bạn nên bắt đầu đó là công việc Kế toán nội bộ, đây sẽ là nền móng để bạn dễ dàng tiến tới các nấc thang mới trong cung đường phát triển sự nghiệp của bạn, vì vậy hãy làm thật tốt, thật chắc, nắm rõ quy trình từng loại hình công việc kế toán trong mảng Kế toán nội bộ này.

    Công việc thực tế cho thấy, Kế toán nội bộ bao gồm các tiểu mục công việc sau:

+ Kế toán kho: Rèn cho bạn kỹ năng theo dõi kho hàng chính xác, chi tiết, tính giá vốn hàng hoá và có thể biết lời lãi thuần cho hàng hoá.

+ Kế toán ngân hàng: Rèn cho bạn kỹ năng xử lý hồ sơ ngân hàng như vay, bảo lãnh, thanh toán quốc tế, L/C, nộp thuế.

+ Kế toán công nợ: Rèn cho bạn kỹ năng theo dõi chi tiết công nợ, kỹ năng đòi nợ, đối chiếu và thanh toán công nợ chính xác, theo dõi đơn hàng được chiết khấu, giảm giá, biết xử lý tình huống liên quan đến hạn thanh toán theo hợp đồng.

+ Kế toán thu chi: Rèn cho bạn kỹ năng theo dõi, tiếp nhận hồ sơ đưa về theo quy định công ty, chi phí vào ra của DN, khoản tạm ứng, hoàn ứng, quỹ công đoàn, quỹ tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, rèn kỹ năng kiểm kê quỹ thường xuyên, tránh thất thoát.

+ Kế toán tổng hợp nội bộ: Rèn kỹ năng thống kê, kiểm soát các hoạt động nội bộ theo quy trình, quy định, phát hiện sai sót các hồ sơ và yêu cầu điều chỉnh chính xác và lập báo cáo tổng hợp nội bộ nhằm phân tích tình hìn hoạt động, lãi lỗ của DN, có thể tư vấn các khoản chi phí cần cắt giảm, tình hình doanh thu, thu hồi công nợ, tiến độ phát triển của doanh nghiệp.!

     Hãy làm thật tốt công việc Kế toán nội bộ này trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 năm, sau đó chuyển sang tìm m ột công việc kế toán mới ứng với nấc thang tiếp theo trong con đường phát triển sự nghiệp đã được trình bày ở trên. Bạn cũng nên đọc kỹ hơn bài viết “Công việc thường làm của một kế toán nội bộ” để biết chi tiết hơn những công việc, yêu cầu mà doanh nghiệp cần bạn phải đáp ứng được.

     Vậy, nơi nào sẽ là môi trường khiến bạn dễ trúng tuyển nhất? Dưới đây là danh sách các loại hình doanh nghiệp (DN) mà bạn dễ có cơ hội việc làm nhất và đặc biệt được làm nhiều việc mà không bị hạn chế, cụ thể:

+ DN vừa và nhỏ.

+ DN mới thành lập.

+ DN quy mô gia đình.

+ DN lớn có nhiều kế toán viên theo dõi các phần hành kế toán riêng.!

     Bác Hồ có câu: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình.” Nên các bạn không cần vội vàng phải làm được tất cả, chỉ cần làm được một thứ, THẬT GIỎI, là được rồi.!

     Phần còn lại dựa vào ý chí và mục tiêu của các bạn.!

     Và bạn cần nhớ, cả đời người làm kế toán gắn liền đến nguyên lý kế toán, làm gì cũng phải “nợ/có” đối ứng.

      Bạn cũng cần lưu ý, mới ra trường chiến lược của bạn là cần một công việc ở đó bạn được thực hành những kiến thức bạn học trong nhà trường, hay từ các khóa học thực tế của cộng đồng chuyên môn, nơi mà bạn sẽ được cơ hội tiếp cận mọi công việc của một kế toán nội bộ (nền tảng quan trọng nhất trong lộ trình phát triển sự nghiệp của bạn), đừng quá quan trọng vào mức lương hay thu nhập mà doanh nghiệp trả cho bạn, nhớ bạn đang đi học việc vì vậy một mức lương đảm bảo cuộc sống tối thiểu cho bạn là quá hạnh phúc rồi. Hãy tận dụng cơ hội để học tập, nâng tầm và làm việc với phương châm làm cho doanh nghiệp cũng là làm cho chính bản thân để bạn ngày càng phát triển hơn. Khi năng lực thực tế của bạn tăng lên, thì đồng nghĩa giá trị của bạn cũng tăng lên rất nhiều và lúc đó doanh nghiệp sẽ trả bạn một mức lương xứng đáng với những gì bạn thể hiện. Tuyệt đối đừng đòi hỏi lương cao khi mà năng lực thực sự của bạn đang ở mức lân cận con số 0. Cũng đừng thực tập hay làm việc tại một công ty lớn, vì vào đó bạn sẽ chẳng được làm công việc đúng chuyên môn đâu, khả năng cao bạn sẽ làm những công việc lặt vặt như pha trà, đánh rửa ấm chén, phô tô tài liệu…những công việc chẳng giúp bạn phát triển đâu.

     Cuối cùng, bạn cần nhớ, bạn luôn phải khiêm tốn, ham học hỏi, kiên trì, cố gắng tìm được cho mình một người thầy có chuyên môn thực tế (thường là các anh/chị kế toán tổng hợp lâu năm hoặc kế toán trưởng), hãy tham gia các hoạt động cộng đồng chuyên môn để tìm thấy người thầy của mình và đặc biệt giúp bạn mở rộng mối quan hệ, cũng như tạo dựng môi trường để trao đổi chuyên môn và giúp bạn phát triển, nâng tầm hơn trong tương lai.

     Nếu được tuyển dụng, bạn cần đọc kỹ bài viết “Là nhân viên bạn cần lưu ý những điều gì?” để thực sự trở thành một kế toán viên chuyên nghiệp trong tương lai nhé.

     Hy vọng những nội dung trên sẽ thật hữu ích cho bạn, hay biết khiêm tốn chịu khó học hỏi để phát triển và nâng tầm bản thân bạn nhé!

Vui lòng để lại cảm nhận vào phần THÊM MỘT LỜI BÌNH ở cuối bài viết này bạn nhé!

   Hãy chia sẻ bài viết hữu ích này cho những người bạn, đồng nghiệp của bạn để cùng giúp họ phát triển nhé!

Hãy tham gia ngay group facebook “Excel Kế toán Nhân sự Tiền lương” để trao đổi chuyên môn và mở rộng kết nối!

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

  Từ khóa liên quan bài viết:
  Danh mục bài viết:
Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem thông tin về tác giả bằng cách kích vào dòng chữ đậm sau: Hoàng Quốc Uy - Chuyên gia về Excel

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

0 Lời bình

Chưa có lời bình nào!

Chỉ khi bạn đăng ký tài khoản người dùng, bạn mới có thể bắt đầu đăng lời bình.

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.