Mức phạt chậm khai báo căn cước công dân

Mức phạt chậm khai báo căn cước công dân
Tháng Ba 09 21:56 2020

     Trong quá trình làm việc, có khá nhiều người lao động thay đổi chứng minh thư nhân dân sang thẻ căn cước công dân, do vậy nhiều bạn hỏi liệu có phải khai báo lại với cơ quan thuế để cập nhật mới thông tin của người nộp thuế TNCN không? Nếu có thì thủ tục gồm những gì? Thời gian khai báo quy định như thế nào? Có bị phạt nếu không khai báo hoặc khai báo chậm không? Nếu có thì mức phạt là bao nhiêu?

     Vì đây là trường hợp khá phổ biến diễn ra hiện nay và khá nhiều kế toán, nhân sự có các câu hỏi tương tự như vậy. Để giúp các bạn giải đáp các câu hỏi trên, ExcelThucHanh.com sẽ lần lượt chia sẻ các nội dung tương ứng để giúp bạn sáng tỏ những vấn đề được đề cập trong các câu hỏi trên.

1. Có phải khai báo với cơ quan thuế khi người lao động thay đổi chứng minh thư nhân dân sang thẻ căn cước công dân hay không?

     Khi Người lao động đã đăng ký thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế mà chuyển đổi chứng minh thư nhân dân sang thẻ căn cước công dân thì đồng nghĩa với việc một trong những thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế thu nhập cá nhân đã nộp trước đó có sự thay đổi.

     Theo quy định của luật thuế thu nhập cá nhân, trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi, người lao động phải tiến hành thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế thu nhập cá nhân thông qua tổ chức chi trả thu nhập hoặc tự mình thực hiện.

     Như vậy trường hợp người lao động trước đó đã đăng ký thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế thì khi họ thay đổi chứng minh thư nhân dân sang thẻ căn cước công dân thì người lao động cần phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế.

2. Các thủ tục cần thực hiện khi thay đổi thông tin đăng ký thuế với trường hợp này

2.1. Trường hợp Người lao động thay đổi thông tin trực tiếp với cơ quan thuế, hồ sơ gồm:

     - Tờ khai Điều chỉnh thông tin đăng ký thuế Mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC;

     - Bản sao không yêu cầu chứng thực thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực.

2.2. Trường hợp Người lao động thay đổi thông tin qua tổ chức chi trả thu nhập:

     Tổ chức chi trả thu nhập lập Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập Mẫu số 05-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 95/2016/TT-BTC.

     Trên tờ khai đánh dấu vào ô “Thay đổi thông tin đăng ký thuế” và ghi các thông tin đăng ký thuế có thay đổi.

3. Mức phạt khi chậm nộp được quy định như thế nào?

     Trong trường hợp chậm thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế so với thời hạn quy định của luật thuế thu nhập cá nhân (đã được đề cập ở trên) thì Người lao động sẽ bị xử phạt như sau:

     - Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.

     - Phạt tiền 700.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày (Trừ trường hợp trên).

     - Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Nộp hồ sơ thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên 30 ngày.

+ Không thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế.

      Vì vậy để Người lao động không bị phạt, doanh nghiệp cần yêu cầu, hỗ trợ Người lao động kê khai và xử lý thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế cho Người lao động. Đây cũng có thể xem như là một chính sách tốt mà doanh nghiệp dành cho Người lao động. Qua đó giúp Người lao động yên tâm làm việc và càng tin yêu vào nơi mà họ chọn bến đỗ.

      Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn!

Hãy tham gia ngay group facebook “Excel Kế toán Nhân sự Tiền lương” để trao đổi chuyên môn và mở rộng kết nối!

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

  Từ khóa liên quan bài viết:
  Danh mục bài viết:
Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem thông tin về tác giả bằng cách kích vào dòng chữ đậm sau: Hoàng Quốc Uy - Chuyên gia về Excel

Hiển thị các bài viết khác
Hiển thị các bài viết khác

Các bài viết liên quan

Viết một lời bình

0 Lời bình

Chưa có lời bình nào!

Chỉ khi bạn đăng ký tài khoản người dùng, bạn mới có thể bắt đầu đăng lời bình.

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.