Những điểm cần lưu ý trong thông tư 68 và nghị định 119 về hóa đơn điện tử

Những điểm cần lưu ý trong thông tư 68 và nghị định 119 về hóa đơn điện tử
Tháng Mười Một 11 09:08 2019

     Bạn đang thắc mắc những điểm mới quy định trong thông tư 68 và sự khác biệt đối với nghị định 119 về hóa đơn điện tử là gì? Bài viết này sẽ lần lượt đưa ra các câu hỏi gợi ý ứng với những thắc mắc thường gặp của người làm kế toán về vấn đề này.

     Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu:

+ Thế nào là hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế?

+ Thế nào là hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế?

+ Những điểm mới đặc biệt cần lưu ý về thông tư 68 với hóa đơn điện tử.

1. Thế nào là hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế?

    Khi bạn Lập hóa đơn trên các phần mềm hóa đơn điện tử xong, bạn cần thực hiện thao tác ký số, ký điện tử để phát hành hóa đơn, sau đó bạn gửi cho bên mua bằng phương thức điện tử như gửi email….

    Theo quy định của nghị định 119 và thông tu 68 thì ngay sau khi bạn xuất hóa đơn điện tử thì dữ liệu của hóa đơn điện tử đó sẽ đồng thời gửi cho bên mua và cơ quan thuế. Gửi cho cho cơ quan thuế qua hai phương thức và hướng dẫn chi tiết ở điều 16 của thông tư 68:

a. Phương thức chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử theo Bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử (theo Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này) cùng thời hạn nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng áp dụng đối với các trường hợp sau: doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề đặc thù và phát hành số lượng hóa dơn lớn : Ngân hàng, Bảo hiểm, Điện, Nước….

b. Phương thức chuyển đầy đủ nội dung hóa đơn áp dụng đối với trường hợp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ không thuộc quy định tại điểm a khoản16/TT68.

    Người bán sau khi lập đầy đủ các nội dung trên hóa đơn gửi hóa đơn cho người mua và đồng thời gửi hóa đơn cho cơ quan thuế.

 + Doanh nghiệp vừa và nhỏ và không phải kinh doanh ngành nghề đặc thù thì sẽ theo phương thức truyền đầy đủ và tức thì tới cơ quan thuế và Bên mua.

 +  Bạn hãy lựa chọn những đơn vị cung cấp có đủ năng lực về tài chính cũng như hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ hỗ trợ sau bán hàng tốt để đảm bảo công việc kinh doanh không bị thất thu từ việc không xuất được hóa đơn…. Và khi có thanh kiểm tha của cơ quan thuế thì dữ liệu về hóa đơn của doanh nghiệp đã phát hành cho bên mua luôn đảm bảo đầy đủ và toàn vẹn về dữ liệu để không bị cơ quan thuế phạt vì thiếu hiểu biết.

=> Như vậy, Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử được lập, ký chữ ký số và gửi thẳng trực tiếp tới người mua, cơ quan thuế (trường hợp này, cơ quan thuế không phải gửi mã về cho người bán trước khi gửi cho người mua).

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

2. Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

     Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử được cơ quan thuế cấp mã trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

     Tức là, Khi bạn Lập hóa đơn và thực hiện thao tác ký số, ký điện tử để phát hành số hóa đơn đó thì dữ liệu của số hóa đơn đó sẽ được truyển về cơ quan thuế để  cơ quan thuếcấp mã vào dữ liệu của số hóa đơn đó xong mới gửi về cho doanh nghiệp để gửi cho bên mua của bạn.

3. Đối tượng nào thì dùng Loại hình hóa đơn có mã của cơ quan thuế?

Đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ nếu không thuộc diện rủi ro về thuế thì sẽ đăng ký sử dụng loại hình hóa đơn không có mã của cơ quan thuế như hiện tại các đơn vị đang cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp sử dụng.

+ Các trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, sử dụng hóa đơn không có mã của cơ quan thuế thực hiện theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và khoản 6 Điều 12 của Nghị định số 119/2018/NĐ-CP.

+ Theo thông tư 68 thì đối tượng rủi ro phải sử dụng Hóa đơn có mã của cơ quan thuếcũng được hướng dẫn rất chi tiết tại khoản b điểm 3 điều 6 của TT68 có 1 vài chú ý như sau:

- Không có quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp các cơ sở vật chất sau: nhà máy; xưởng sản xuất; kho hàng; phương tiện vận tải; cửa hàng và các cơ sở vật chất khác.

- Doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực khai thác đất, đá, cát, sỏi.

- Doanh nghiệp không nộp tờ khai đầy đủ theo quy định, doanh nghiệp không hoạt động tại trụ sở, chuyển trụ sở 2 lần/1 năm…

diem-moi-trong-nghi-dinh684. Những điều cần lưu ý theo thông tư 68 về hóa đơn điện tử

+ Mẫu và ký hiệu hóa đơn: Khác hoàn toàn hiện tại.

+ Ngày tháng chữ ký số: Bắt buộc phải thể hiện trên hóa đơn.

+ Năng lực đơn vị bán hóa đơn điện tử: Theo quy định mới sẽ có nhiều đơn vị ko đủ năng lực bán (cung cấp) bán hóa đơn điện tử. Theo đó, các hóa đơn điện tử hiện đang sử dụng sẽ phải hủy bỏ khi thông tư 68 đc áp dụng. Đồng thời khi mua hóa đơn điện tử, chữ ký số phải kiểm tra năng lực các nhà cung cấp và phải hỏi kỹ chữ ký số có thể hiện ngày tháng ký điện tử sau khi ký hay không để tránh gặp rủi ro và phiến phức với cơ quan thuế sau này.

hoa-don-dien-tu-theo-thong-tu68-01

hoa-don-dien-tu-theo-thong-tu68-02hoa-don-dien-tu-theo-thong-tu68-03

hoa-don-dien-tu-theo-thong-tu68-04

hoa-don-dien-tu-theo-thong-tu68-05

hoa-don-dien-tu-theo-thong-tu68-06

   Hãy chia sẻ bài viết hữu ích này cho những người bạn, đồng nghiệp của bạn để cùng giúp họ phát triển nhé!

Hãy tham gia ngay group facebook “Excel Kế toán Nhân sự Tiền lương” để trao đổi chuyên môn và mở rộng kết nối!

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

  Danh mục bài viết:
Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem thông tin về tác giả bằng cách kích vào dòng chữ đậm sau: Hoàng Quốc Uy - Chuyên gia về Excel

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

0 Lời bình

Chưa có lời bình nào!

Chỉ khi bạn đăng ký tài khoản người dùng, bạn mới có thể bắt đầu đăng lời bình.

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.