Rút tiền từ tài khoản công ty cần phải chuẩn bị những gì?

Rút tiền từ tài khoản công ty cần phải chuẩn bị những gì?
Tháng Tư 27 09:06 2019

     Rút tiền từ tài khoản công ty cần phải chuẩn bị những gì luôn là câu hỏi được đăt ra với các kế toán mới, các giám đốc, các doanh nghiệp mới thành lập. Vậy thủ tục của nó gồm những gì, có rắc rối không và quy trình thực hiện thế nào? Bài viết này sẽ lần lượt giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.

     Khi thành lập mới doanh nghiệp, Bạn cần phải làm thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho công ty theo quy trình được đề cập trong bài viết “Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng cho công ty“, sau đó bạn cần phải làm thủ tục thông báo tài khoản ngân hàng của công ty với sở kế hoạch đầu tư trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được thông tin đăng ký tài khoản ngân hàng của công ty từ phía ngân hàng nếu không muốn bị cơ quan thuế hoặc sở kế hoạch đầu tư phạt, chi tiết bạn vui lòng xem kỹ hơn tại bài viết “Tài liệu hướng dẫn thông báo tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch đầu tư“.

     Khi có tài khoản ngân hàng thì mọi giao dịch bán hàng sẽ được khách hàng chuyển tiền vào tài khoản của công ty, do vậy khi công ty muốn rút tiền ra để tiêu dùng phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty thì phải thực hiện theo quy trình đặc biệt chứ không áp dụng đơn giản như trường hợp tài khoản của cá nhân. Trình tự các bước thực hiện như sau:

1. Phải đăng ký mua Séc tại ngân hàng mà công ty bạn mở tài khoản tại đó

     Séc hay chi phiếu là một loại giấy tờ có giá do người ký phát (khách hàng) lập, ra lệnh cho người bị ký phát (ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán được phép của Ngân hàng nhà nước Việt Nam) trích một số tiền nhất định từ tài khoản thanh toán của mình để thanh toán cho người thụ hưởng.

     Khi có nhu cầu sử dụng séc, chủ tài khoản thanh toán hoặc người được chủ tài khoản thanh toán ủy quyền lập giấy đề nghị cung ứng “séc trắng” nộp cho ngân hàng, trong đó séc trắng là chứng từ để lập séc, được các ngân hàng in sẵn theo mẫu nhưng chưa được điền đầy đủ nội dung và chưa có hiệu lực là một tờ séc. Trên cơ sở chứng từ này, chủ tài khoản hoặc người được chủ tài khoản thanh toán ủy quyền lập nên tờ séc để trả cho người được trả tiền.

     Ngân hàng có trách nhiệm kiểm tra điều kiện của người mua séc trắng lúc nhận được giấy đề nghị cung ứng séc trắng theo đúng quy định tại Thông tư số 22/2015/TT-NHNN về hoạt động cung ứng và sử dụng séc có hiệu lực thi hành kể từ ngày 12/01/2016.

     Do đó, người được mua séc hoặc ký tên trên tờ séc để trả cho người được trả tiền chỉ có thể là chủ tài khoản thanh toán (là người đại diện theo pháp luật hoặc đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp) hay là người do chủ tài khoản uỷ quyền. Đồng thời, ngân hàng cũng phải có trách nhiệm trong việc kiểm tra tính hợp lệ của giấy đề nghị cung ứng séc trắng và séc sau khi khách hàng đã ký.

     Như vậy, muốn rút được tiền từ tài khoản của công ty thì công ty bạn cần phải làm thủ tục mua SEC tại ngân hàng mà công ty bạn đã mở tài khoản, về thủ tục rất đơn giản gồm:

- Điền thông tin vào mẫu giấy đề nghị ngân hàng bán SÉC cho doanh nghiệp của bạn, rồi trình giám đốc ký như hình dưới đây.

- Trường hợp nếu là Sếp trực tiếp làm thì không cần phải ghi thông tin của người được Ủy quyền, trường hợp nhân viên thay sếp đi làm thì phải điền đầy đủ thông tin vào phiếu này bao gồm cả phần người được ủy quyền (phần này ghi thông tin người nhân viên đi làm thủ tục mua SÉC và nhận SÉC). và nhớ bảo sếp ký đóng dấu vào tờ giấy đề nghị này.

giay-de-nghi-ban-sec-vietcombank

     Bạn có thể tải mẫu giấy đề nghị này tại đây: Mẫu giấy đề nghị bán SÉC.

- Sau đó gửi lại ngân hàng, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn trình chứng minh thư nhân dân, mọi thủ tục ok thì sẽ tiến hành bán SÉC cho bạn.

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

2. Thủ tục rút tiền từ tài khoản công ty như thế nào?

     Để rút tiền từ tài khoản của công ty nhằm phục vụ mục đích tiêu dùng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp bạn, thì bạn cần phải điền đầy đủ thông tin vào tờ SÉC theo trình tự như sau (Trong bài viết này, ExcelThucHanh.com lấy mẫu SÉC của ngân hàng Vietcombank làm ví dụ, các ngân hàng khác làm tương tự):

     + Với mặt trước của tờ SÉC bạn cần điền thông tin tương ứng với những ô hình vuông hoặc chữ nhật mầu vàng như hình dưới:

https://excelthuchanh.com/wp-content/uploads/2019/04/sec-vietcombank-mat-truoc.jpg

Trong đó:

- Khu vực 1: điền thông tin để doanh nghiệp lưu trữ, đây chính là phần cuống của tờ SÉC.

- Khu vực 2:

+ Yêu cầu trả cho: Điền tên đầy đủ của công ty (đây chính là tên tài khoản của công ty ứng với tài khoản ngân hàng mà công ty mở tại ngân hàng này).

+ Số tiền (bằng chữ): Ghi số tiền bằng chữ mà công ty bạn định rút vào đây (Ví dụ: bảy triệu đồng chẵn).

+ Nội dung thanh toán: Ghi nội dung mà công ty bạn muốn dùng khoản tiền cần rút ra để phục vụ nội dung này. Ví dụ: Thanh toán lương nhân viên.

+ Người ký phát: Ghi họ tên của người đại diện theo pháp luật của công ty.

+ Tài khoản: Ghi số tài khoản của công ty vào đây.

(Trường hợp nếu bạn là người đại diện theo pháp luật ra rút trực tiếp thì bỏ qua mục Người ký phát, Tài khoản ở khu vực này.

- Khu vực 3: Điền ngày ký phát theo khuôn dạng dd/mm/yy, tức là 2 ô đầu ghi ngày, hai ô tiếp theo ghi tháng, 2 ô tiếp theo ghi 2 số cuối của năm. Ví dụ: 01 08 19 (tức là ký phát vào ngày 01 tháng 08 năm 2019).

- Khu vực 4: Ghi số tiền và đơn vị tiền tệ tương ứng cần rút vào.

- Khu vực 5: Người đại diện theo pháp luật của công ty ký và ghi rõ họ tên và đóng dấu công ty vào đây.

- Khu vực 6: kế toán trưởng ký và ghi rõ họ tên vào đây (trường hợp công ty không có kế toán trưởng thì bạn ghi tên người kế toán hoặc tên người phù hợp và ký vào đây).

(Các vùng khác, bạn không đả động gì vào)

+ Đối với mặt sau của tờ SÉC bạn cần điền những thông tin sau:

sec-vietcombank-mat-sau

Trong đó:

- Khu vực 7: Điền thông tin người lĩnh tiền vào đây, trường hợp là người đại diện tự đi làm thì điền tên người đại diện pháp luật vào đây, ngược lại nếu là nhân viên thì bạn điền thông tin của bạn vào đây.

- Khu vực 8: Người nhận tiền ký tên và ghi rõ họ tên vào đây.

     Sau khi làm xong, bạn nộp lại cho cán bộ ngân hàng, họ sẽ yêu cầu bạn trình chứng minh thư nhân dân, ok thì bạn sẽ nhận được tiền.

    Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành thủ tục viết SÉC và rút tiền từ tài khoản ngân hàng của công ty rồi.

    Chúc bạn thành công!

Hãy tham gia ngay group facebook “Excel dành cho người đi làm” để trao đổi chuyên môn và mở rộng kết nối!

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

  Từ khóa liên quan bài viết:
  Danh mục bài viết:
Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Mai Quỳnh
Mai Quỳnh

Mình là Mai Quỳnh - Một trong các Admin của hệ thống ExcelThucHanh.com Mình là dân kế toán, cũng đồng thời kiêm vị trí tuyển dụng nhân sự tại doanh nghiệp. Rất vui được cùng bạn chia sẻ tri thức tới cộng đồng!

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

0 Lời bình

Chưa có lời bình nào!

Chỉ khi bạn đăng ký tài khoản người dùng, bạn mới có thể bắt đầu đăng lời bình.

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.