Sử dụng Pin Laptop đúng cách

Sử dụng Pin Laptop đúng cách
Tháng Sáu 07 23:01 2016

Chào bạn! Trong bài viết này, Uy xin chia sẻ với bạn cách thức để sử dụng pin laptop sao cho hiệu quả và tránh tình trạng pin bị “Ốm”.

Sử dụng lần đầu

Ngay khi nhận được máy tính xách tay yêu thích, các bạn phải xạc đầy pin. Việc này có thể thực hiện khi máy tính tắt hoặc đang chạy cũng được những sẽ phải chờ lâu hơn. Thực tế là do lý do kinh tế mà hệ thống xạc pin được thiết kế để cung cấp một lượng điện hạn chế, khi chia ra cho máy dùng và xạc pin cùng lúc, việc xạc pin sẽ lâu hơn bình thường. Nếu thiết kế hệ thống xạc pin thực hiện được cả hai chức năng này một lúc thì nó sẽ phải to và nặng hơn nhiều.

Cũng vì lý do này mà nhiều khi bạn thấy cục xạc nóng một cách ghê gớm (giảm tải kích thước)

Thường ngày

Nguyên tắc là cắm nguồn xạc pin vào máy, chờ ổn định rồi mới bật nút POWER.

Giới hạn mức pin khi sử dụng

           Một khi pin của bạn được xạc đầy, bạn phải dùng đến mức giới hạn của laptop mặc định. Việc này có thể thực hiện bằng cách sử dụng nhiều lần hoặc 1 lần. Việc sử dụng không được dùng đến 0% vì như vậy các bạn sẽ phải trả giá rất đắt, pin sẽ mất 20% dung lượng và không phục hồi lại được. Nghĩa là bạn lúc nào cũng phải để lại một ít điện. Laptop đã chú ý đến điều này nên hệ điều hành tự động tắt máy khi pin còn 3%.

Mạch điện của pin lithium/ion rất phức tạp và luôn đòi được cung cấp điện, và hơn nữa sự phân huỷ hóa học xảy ra làm hỏng một phần pin nếu dùng pin về 0%.

Với những vấn đề liên quan đến chạy rô đa cho pin lithium-ion, SAFT khẳng định đây không  phải là việc làm phổ biến, nó phụ thuộc vào loại pin li-ion và hãng sản xuất pin.

Giữ pin nếu tôi không dùng

            Bạn hãy xạc pin khỏang 40% rồi cho vào bao lyon giữ chỗ khô ráo. Tại sao? Pin xạc đầy tăng khả năng hao mòn pin do tăng mất mát thành phần hóa học.

Lưu ý: phần trăm pin còn lại được tính theo mức độ sử dụng của ngừoi dùng tại thời điểm đo. Vi vậy muốn giữ pin ở 40%, bạn nên xạc pin từ thấp hơn và dừng khi nó được 40%.

Pin được lưu giữ sẽ mất dần điện (5 hay 10% theo tháng tùy theo tuổi của pin và nhiệt độ xung quanh). Đấy là lý do tại sao lâu lâu bạn phải đem nó ra xạc và sử dụng nó để tránh việc pin bị về 0%, nếu việc này xảy ra pin của bạn có thể không còn khả năng xạc lại được nữa. Không giống như pin Ni/Mh, sự mất dần pin khi bảo quản không tuyến tính trong pin lithium-ion.

Pin được giữ sẽ mất dần điện như tôi đã nói trên, bạn nên dùng pin toàn bộ (95%) mỗi tháng một lần để giữ pin luôn ở phong độ tốt nhất.

Lưu ý: một lần sử dụng pin toàn bộ được tính là sử dụng toàn bộ điện năng của pin. Nghĩa là bạn dùng 50% rồi xạc đầy, sau đấy lại dùng 50% thì được tính là sử dụng 1 lần, không phải 2 lần.

Pin li-ion có thể dùng được 500 đến 600 lần.

Một số câu hỏi thường gặp

Tôi có phải tháo pin khi dùng máy với nguồn điện không?

Trả lời: Việc này là tùy bạn, thường thì máy sẽ ngắt việc xạc khi pin đầy, và dùng trực tiếp từ nguồn nên việc này không ảnh hưởng.

Nếu bạn nhận thấy pin nóng đột ngột sau khỏang 1giờ dùng, tốt nhất hãy tháo ngay pin ra, pin bạn có thể bốc hỏa và hiện tượng pin Sony có thể xảy ra với nhà của bạn, hãy cẩn thận.

Pin của tôi có dấu hiệu chai, có cách nào cứu không?

Trả lời: Bạn hãy mua một pin mới thay vì cứu pin cũ. Thực ra việc cứu pin hiện nay cũng chỉ là thay toàn bộ lõi pin ở trong, và việc này không an toàn cho pin, có thể gây chập. Tất nhiên việc bảo hành là không thể.

Pin của tôi được xạc đầy và bị hết sạch sau khi đánh máy 30 phút?

Trả lời: không phải băn khoăn, 99% là pin của bạn yêu cầu được thay rồi.

Tôi có thể thay đồ xạc cũ bằng một cái xạc khác mạnh hơn không?

Trả lời: Có thể được. Vấn đề là hiệu điện thế các xạc mới không được vượt quá cái xạc cũ. Ví dụ bạn có thể dùng cái 20V 4.5A thay thế cho cái 20V 3.25A. Bạn cũng nên để ý vị trí của các cực, thường là cực dương nằm trong.

Tôi có thể tự sửa pin được không?

Trả lời: Tốt nhất là không nên, nhưng nếu bạn là kỹ thuật viên cũng nên cẩn thận. Một số pin quy định khi vượt qua  ngưỡng hiệu điện thế rất thấp khỏang 1.5v pin sẽ ngắt kết nối hòan toàn với các lõi pin. Việc này để tránh pin vẫn tiếp tục sạc sau khi đã gần hỏng. Nó có thể gây ra sự chuyển động của tấm đồng và tạo chập mạch gây cháy, hỏng laptop và ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng.

(Tham khảo từ nguồn internet)

  Danh mục bài viết:
Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem thông tin về tác giả bằng cách kích vào dòng chữ đậm sau: Hoàng Quốc Uy - Chuyên gia về Excel

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

0 Lời bình

Chưa có lời bình nào!

Chỉ khi bạn đăng ký tài khoản người dùng, bạn mới có thể bắt đầu đăng lời bình.

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.