Tản mạn nghề kế toán

Tản mạn nghề kế toán
Tháng Tám 05 13:56 2019

     Trong tiết trời ôi và mưa gió những ngày đầu tháng cô hồn, một cảm giác khó tả tràn về, một tâm sự đầy nhiệt huyết nhưng cũng không ít cảm nhận gian truân của một thời làm nghề kế toán. Càng làm càng vỡ ra, càng thấy mình kém hơn, và càng thấy mình cần phải học hỏi hơn nữa để phát triển bản thân và nâng tầm trong tương lai, không chỉ về chuyên môn mà còn về cả kỹ năng mềm.

    Như bạn biết, Kế toán nếu như ở các nước khác thì được coi trọng nhưng ở Việt Nam thì không bởi vì quan điểm cho rằng đây không phải là nghề tạo ra doanh thu. Tuy nhiên mấy vị ấy lại không hiểu được rằng dù không tạo ra doanh thu nhưng nó là vị trí giữ tiền còn đọng lại cho đơn vị chứ mấy vị sales bán xong hàng nhưng tiền không thu được hoặc nợ treo đầy ra chưa kể bị thuế phạt, hải quan phạt,… thì chẳng còn giữ lại được gì. Vì thế thường xong chu kỳ kinh doanh năm bctc thì giám đốc coi như là đã kết thúc nhưng với kế toán thì phải đợi sau khi bị thanh kiểm tra xem còn bị phạt và truy thu gì xong giải quyết hết xong mới gọi là thực lãi sau thuế.

    Kế toán luôn được các anh chị giám đốc chèn ép phải kiêm làm thêm đủ thứ ví dụ: như văn phòng, nhân sự, xuất nhập khẩu (hải quan), chạy lo giấy tờ các loại cấp phép (cho dù chúng ta khi ngồi ghế nhà trường được học và đào tạo chẳng có liên quan tới những thứ này)

    Công nghệ 4.0 áp dụng vào thuế điện tử khiến chúng ta phải tự biến mình thành IT khi gặp các trục trặc về cài đặt kê khai,…

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

==> Vì thế khi chúng ta chấp nhận nghề này đồng nghĩa với việc bản thân chúng ta cũng phải tự trang bị thêm kiến thức có liên quan như: biết tiếng Anh (đủ để làm hợp đồng ngoại), biết IT (đủ để tự xử lý tình huống), biết tuyển dụng, đào tạo và các công việc văn phòng, biết về các kiến thức xuất nhập khẩu hải quan, thuế suất, các khâu vận hành từ đặt xe, đặt tàu tính toán ngày rời cảng ngày sx kịp hàng và đốc thúc sx kè kè chặt tiến độ giao hàng, căn ke thời gian chở cont từ nhà máy tới cảng để kịp thời gian lấy phơi, thông quan,… tự tìm hiểu các phần chạy lo giấy tờ như chu trình làm CO, CQ, các giấy phép từ các bộ có liên quan (nếu là ngành dược và mỹ phẩm còn phải lên bộ Y tế)…

    Ngoài ra nghề này chúng ta vẫn phải đảm bảo thời gian để còn dành ra hạch toán sổ sách và kiểm tra đối chiếu dữ liệu ( phần công việc chính).

    Vẫn biết rằng mình bận quá không dành hết thời gian để làm xuể được nhưng khi đã xác định vào nghề các bạn cũng phải cố gắng bền trí bền lòng và cẩn thận, kiên nhẫn.

    Qua các lần bị thanh kiểm tra thuế mình rút ra một vài vấn đề:

1. Các bạn kế toán cố gắng giữ nguyên tắc đầu tiên đó là nhất quán trong hạch toán dù bị sức ép phải làm sao lỗ hoặc phải làm sao lãi nhưng phải giữ vững nguyên tắc này để làm cho xuyên suốt vì nếu không số liệu bạn sẽ sai và thuế họ là những tay săn lỗi lão luyện thừa trình độ nhìn phát ra ngay để tóm bạn.

2. Dù có lười đến mấy và gấp đến mấy đừng chơi bài ép số: có rất nhiều bạn đồng nghiệp tự cho mình cái quyền vì ta kinh nghiệm lâu năm, lão làng ta tự cho mình cái quyền ép số. Nhưng để rồi đến khi đoàn vào họ tước ra. Điển hình là mình có anh bạn sinh năm 75 có kinh nghiệm 20 năm trong nghề rồi nhưng vẫn thích tự cho mình cái quyền chơi bài ép số khi phải ngại làm lại giá thành bằng tay bên ngoài (sử dụng excel làm giá thành) nên anh ấy đã chơi bài cho lượng xuất sx đi nhưng giá vốn nằm lại còn tháng sau lại cho giá vốn ra đi và lượng ko còn sau đó chơi ép số này vào và tích vào ô “xuất theo giá vốn đích danh” thế là chơi ép được cả phần mềm. Tuy nhiên hậu quả là đến khi gặp đoàn thuế thì họ ktra chi tiết và xác định loại giá vốn ngay của đơn vị ko cần bạn phải giải trình nhiều. Một sự “ngại, lười” mà hậu quả khôn lường.

3. Đừng vì sếp ép buộc bạn phải lỗ hay lãi mà lại trái với quy định. Ví dụ bạn vì muốn tăng chi phí thay đổi thời gian khấu hao hoặc bổ hết tất cả mọi chi phí vào luôn trong kỳ ko cần phân bổ,… Những điều này sau khi bị đoàn thanh ktra phát hiện lại bị dỡ bỏ hoặc tính lại đúng kỳ phân bổ,.. chi phí bị loại tăng lên và lãi

4. Đừng bao giờ chơi bài cố tình lỗ trên giá thành (đối với sx), giá vốn (đối với thương mại). Các phương án giải trình với trường hợp lỗ này gần như thất bại 100% vì cơ quan thuế họ sẽ bắt bạn chứng minh bằng phương án kinh doanh từng mặt hàng để tính lợi nhuận trước khi kd chứ ko đợi bạn giải trình vì sao,…. Nếu bạn ko chứng minh nổi phương án kinh doanh họ sẽ ấn định giá.

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

5. Bài cho lương vào chi phí làm tăng lương giảm lãi giờ đã là lỗi thời vì từ 2018 bhxh áp dụng nặng tay và đưa truy cứu trách nhiệm hình sự khi thấy có sự ko đồng nhất giữa lương đóng bhxh và lương trả cho nhân viên từ 1 tháng trở lên. Mà nếu tăng số lượng người ép bên ngoài vào thì kiểu gì cũng phải làm qtoan thuế mà làm qtoan thuế lại dễ dính lòi ra nhân sự có từ 2 nguồn thu nhập trở lên. Riêng bài này năm nay thuế đi áp dụng kiểm tra cực kỳ nhiều. Lúc nào cũng tra ra cả tờ phướn dài dằng dặc.

6. Kiên quyết xác định với sếp là em là kế toán và hạch toán và làm mọi việc dựa trên quy định pháp luật và luật cho phép và em cũng không phải là phù thủy để có thể phù phép biến lãi thành lỗ,… được. Em chỉ có thể giúp ban giám đốc cái nhìn toàn cảnh về tình hình tài chính và các con đường phát triển an toàn, ổn định.

7. Hãy nói lời từ chối đối với những phần việc không thuộc khả năng phạm vi của kế toán khi bạn cảm thấy việc đó không thuộc kế toán và bạn không thể hoàn thành được. Vì dù bạn nhận và cố gắng hoàn thành thì kết quả không bao giờ làm sếp hài lòng với lý do rất đơn giản đó không thuộc lĩnh vực chuyên môn của kế toán để có thể phát huy hết được năng lực giỏi của bạn. Tổng kết cho bạn một câu đó là: “Đừng bắt cá leo cây”.

8. Hãy chấp nhận mình sai và thừa nhận mình sai khi trong tranh biện về nghề nghiệp mình không bảo vệ được kết quả (kể cả với thuế lẫn đồng nghiệp cùng phòng). Nói nhỏ là nếu thừa nhận sai với thuế xong thì phải có câu “em xin” cho nó xuôi tai nhé, he he. Chấp nhận và thừa nhận sai để mình sửa vì không ai hoàn thiện cả. Nhầm lẫn và sai sót là điều không thể tránh khỏi và giúp mình tự kiểm điểm lại và sửa. Những người giỏi và thành đạt trong nghề kế toán bây giờ toàn phải đi từ những sai lầm mà tự sửa bước qua. Thậm chí họ phải trả giá bằng tiền bạc,… cho phí “ngu” này. Hãy nhớ rằng độ tuổi không quyết định được bạn có kinh nghiệm và giỏi giang mà là độ va chạm, kinh nghiệm, bản lĩnh nghề nghiệp và thái độ “thua cuộc” mới là kiến thức giúp bạn trở nên trưởng thành và kinh nghiệm bản lĩnh nghề nghiệp hơn.

    Mình nói vậy và tâm sự vậy nên cũng mong các bạn nếu đã hành nghề và trải nghiệm nghề như mình cũng sẽ bổ khuyết thêm nhiều vấn đề nữa. Nói thật là mình đã từng có thời gian nản muốn chuyển nghề từ lon ton cửa hàng đánh máy photo, làm phòng vấn viên, làm sales nội địa, sales online, làm luật sư tập sự,… sang kinh doanh nhà hàng, tư vấn hệ thống,… xong rồi lại quay trở lại với nghiệp này. Tuy nhiên quá trình vật vã này lại cho mình thêm rất nhiều kỹ năng mềm và kiến thức khác phụ trợ cho mình rất tốt mà sau này mình không ngờ tới. Giờ thì đứng ở mức độ nghề nghiệp và ở cấp độ Freelancer (mình tự phân loại nó ra hiện tại như vậy) thì mình thấy rằng “đi một ngày đàng học một sàng khôn” là ko bao giờ sai. Và chỉ ai có đủ kiên nhẫn, đủ nhẫn nại theo nghề và chịu khó học hỏi thì mới tồn tại lâu ở nghề này được. Mình có một cháu hàng xóm vừa tốt nghiệp và cháu đó rất lăn tăn lựa chọn là tiếp theo nghề vừa tốt nghiệp hay là chỉ chuyển sang bán hàng (hoặc tự doanh) nhưng mình bảo với cháu rằng. Giờ cháu còn trẻ suy nghĩ thật kỹ để định hướng vì nghề kế toán là nghề gian khổ đúng nghĩa. Tuy nhiên chẳng có nghề gì mà không phải có kinh nghiệm và kinh nghiệm này là tích lũy dần theo năm tháng hành nghề và trải nghiệm va chạm. Nếu đã xác định không theo nghề kế toán thì cháu hãy chuyên tâm vào kinh doanh như cháu mong muốn. Chỉ có khi nào cháu thực sự yêu nghề cháu mới có quyết tâm theo đuổi nghề và mình phát triển được. Còn nếu không thì cháu sẽ luôn luôn loay hoay lựa chọn dậm chân như thế này cho đến khi cháu trung niên vẫn vậy. Vì thế mình xin đúc rút một câu. Khi chúng ta chọn nghề nào theo đuổi nghề nào thì hãy làm bằng đam mê và nhiệt huyết và kiên định với những nguyên tắc nghề nghiệp của bản thân cũng như không ngừng học hỏi và trau dồi thêm nhiều lĩnh vực phụ trợ khác cho nghề. Chấp nhận những sai lầm để tự tìm và sửa mới là kế toán vững vàng và bản lĩnh.

(Nguồn: Nguyên Hương)

Vui lòng để lại cảm nhận vào phần THÊM MỘT LỜI BÌNH ở cuối bài viết này bạn nhé!

   Hãy chia sẻ bài viết hữu ích này cho những người bạn, đồng nghiệp của bạn để cùng giúp họ phát triển nhé!

Hãy tham gia ngay group facebook “Excel Kế toán Nhân sự Tiền lương” để trao đổi chuyên môn và mở rộng kết nối!

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

  Từ khóa liên quan bài viết:
  Danh mục bài viết:
Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem thông tin về tác giả bằng cách kích vào dòng chữ đậm sau: Hoàng Quốc Uy - Chuyên gia về Excel

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

0 Lời bình

Chưa có lời bình nào!

Chỉ khi bạn đăng ký tài khoản người dùng, bạn mới có thể bắt đầu đăng lời bình.

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.