Thiết kế bảng tính lương chuyên nghiệp dành cho dân kế toán và nhân sự

Thiết kế bảng tính lương chuyên nghiệp dành cho dân kế toán và nhân sự
Tháng Ba 02 23:15 2019

     Trong bài trước, Uy đã hướng dẫn bạn cách để thiết kế một bảng chấm công chuyên nghiệp, hôm nay Uy sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn cách để tạo ra một bảng tính lương chuyên nghiệp, đơn giản nhất có thể nhưng cực thông minh và đạt hiệu quả tính lương khoa học cho nhân sự của doanh nghiệp Bạn.

     Để thiết kế một bảng tính lương chuyên nghiệp Bạn cần thực hiện theo các bước sau:

1. Bước 1: Xác định các yếu tố cần thiết sẽ xuất hiện trên bảng tính lương

     Trong bước này, bạn cần liệt kê toàn bộ các yếu tố liên quan đến bảng tính lương có kèm theo mức độ ưu tiên cho nó. Sau đó bạn cần sắp xếp lại theo một trật tự logic như những yếu tố mà Uy sẽ trình bày với bạn ở các bước tiếp theo.

2. Bước 2: Mở Excel và tiến hành phân bổ các yếu tố đó sao cho mỗi yếu tố tính lương sẽ tương ứng với tiêu đề của một cột, cụ thể:

     + 5 cột đầu tiên lần lượt là: Số thứ tự (STT); Họ và tên; Chức vụ; Ngày công thực tế; Lương cơ bản; 

     + Trong đó:

- Ngày công thực tế: Là số ngày công mà thực tế người nhân sự tương ứng đi làm. Ngày công thực tế này sẽ được tính và lấy từ bảng chấm công mà ở Bài viết  “Các bước thiết kế một bảng chấm công chuyên nghiệp” đã đề cập.

- Lương cơ bản: Là mức lương được đề cập đến trong hợp đồng giữa doanh nghiệp với người lao động. Lương cơ bản này phải thỏa mãn mức lương tối thiểu vùng được quy định trong văn bản pháp luật mới nhất được phát hành bởi nhà nước.

Theo điều 3 của nghị định 157/2018/NĐ-CP do chính phủ ban hành thì mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động theo hợp đồng lao động được ký kết giữ người lao động và chủ sử dụng lao động kể từ ngày 01/01/2019 như sau:

Mức lương tối vùng năm 2019

=> Các cột cơ bản đầu tiên này được hiển thị như trong bức ảnh dưới đây:

Thiết kế bảng tính lương chuyên nghiệp cho dân kế toán và nhân sự

3. Bước 3: Bổ sung các cột liên quan đến Các khoản phụ cấp

Ở bước này ta lần lượt tạo các cột ứng với các khoản phụ cấp và ta phân chia rõ ràng thành hai nhóm: Phụ cấp không phải đóng bảo hiểm và phụ cấp phải đóng bảo hiêm, trong đó:

+ Phụ cấp không phải đóng bảo hiểm gồm: Ăn trưa; Điện thoại; Xăng xe; Hỗ trợ nhà ở;

+ Phụ cấp tham gia đóng bảo hiểm gồm: Phụ cấp chức vụ; Phụ cấp trách nhiệm;

+ Cột tiếp theo mà bạn phải tạo là cột: Tổng phụ cấp: là tổng các cột phụ cấp bao gồm cả phụ cấp không phải đóng bảo hiểm và cả các cột phụ cấp phải đóng bảo hiểm;

 Chú ý: Các khoản phụ cấp này cũng sẽ ảnh hưởng tới việc tính thuế thu nhập cá nhân được trình bày chi tiết trong bài viết “Cách tính thuế thu nhập cá nhân chỉ với hàm Excel đơn giản”;

Cung cấp chữ ký số và hóa đơn điện tử giá rẻ

 4. Bước 4: Bổ sung các cột liên quan đến Thu nhập khác (nếu có)

     Bạn xem trong doanh nghiệp bạn, người lao động ngoài được trả tiền lương, các khoản phụ cấp thì họ còn được nhận thêm khoản thu nhập nào khác không, nếu có thì bạn phải đưa nó vào một trong các tiêu chí tính lương, giả sử nhân sự được trả thêm thu nhập từ làm việc tăng ca và thưởng.

     Khi đó bạn cần thêm hai cột: Tăng ca; Thưởng vào bảng tính lương như trong hình trên.

 5. Bước 5: Bổ sung thêm các cột tính tổng

Gồm các cột: Tổng thu nhập; Tổng thu nhập thực tế; Lương đóng BH, trong đó:

+ Tổng thu nhập: là tổng các cột Lương cơ bản + Tổng phụ cấp. Cột tổng thu nhập này là tổng thu nhập của người lao động nếu anh ta đi làm đủ số ngày theo quy định của pháp luật lao động quy đinh. Trường hợp công ty chỉ cho nghỉ ngày chú nhật thì số ngày công đủ sẽ là tổng số ngày trong tháng trừ 4 ngày chủ nhật. Trường hợp công ty cho nghỉ nữa ngày thứ bảy thì số ngày công đi làm đủ phải là tổng số ngày trong tháng trừ 4 ngày chủ nhật và trừ thêm 2 ngày nữa (4 tuần nghỉ nữa ngày thứ bảy tính tổng là 2 ngày).

+ Tổng thu nhập thực tế: Là tổng thu nhập trong những ngày đi làm thực tế cộng thêm khoảng Tăng ca và Thưởng;

+ Lương đóng BH: là tổng cột lương cơ bản với cột Phụ cấp phải đóng bảo hiểm. Theo quy định của bộ luật lao động, mức thu nhập làm căn cứ đóng bảo hiểm chính là mức lương và các khoản thu nhập khác được liệt kê trong hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp và người lao động.

 6. Bước 6: Bổ sung các cột liên quan đến bảo hiểm mà doanh nghiệp phải đóng cho người lao động

Gồm các cột: BHXH; BHYT; BHTN; KPCĐ; Cộng

Theo quyết định số 595/QĐ-BHXH do nhà nước ban hành thì mức đóng bảo hiểm được quy định như bảng dưới đây (Cập nhật mới nhất cho năm 2019)

Tỷ lệ đóng bảo hiểm mới nhất năm 2019

 Trong đó:

+ BHXH: bảo hiểm xã hội;         + BHYT: Bảo hiểm y tế;                + BHTN: Bảo hiểm thất nghiệp;

+ KPCĐ: kinh phí công đoàn = 2% của Lương đóng bảo hiểm;

+ Cộng: Là tổng các khoản bảo hiểm + KPCĐ mà công ty phải đóng cho nhân viên;

 Ta phải bổ sung thêm các cột này để tiện theo dõi xem công ty phải đóng bảo hiểm cho mỗi nhân viên bao nhiêu tiền để tách biệt với số tiền mà nhân viên phải đóng bảo hiểm.

Hướng dẫn tạo bảng tính lương chuyên nghiệp mới nhất

7. Bước 7: Bổ sung các cột “Các khoản trừ vào lương”

Gồm các cột: BHXH; BHYT; BHTN; Cộng BH bắt buộc; Thuế TNCN; Tạm Ứng; Tổng cộng như trong hình trên, trong đó:

BHXH; BHYT; BHTN: tỷ lệ đóng bảo hiểm của người lao động theo quy định như ở trong bước 6.

+ Tạm ứng: Là khoản tiền người lao động đề xuất và được công ty chấp nhận ứng trước trong quá trình làm việc. Khoản tạm ứng này sẽ được doanh nghiệp quy định, mức tạm ứng thường không được vượt quá mức lương thực nhận cho đến ngày làm việc hiện tại của nhân sự.

+ Thuế TNCN: thuế thu nhập cá nhân được tính theo quy định của biểu tính thuế thu nhập cá nhân được thể hiện trong hình sau:

Biểu tính thuế thu nhập cá nhânCách tính thuế thu nhập cá nhân sẽ được đề cập trong bài viết “Tính thuế thu nhập cá nhân chỉ với các hàm Excel cơ bản“, Bạn xem thêm trong đó để biết chi tiết về cách tính và cách áp dụng các hàm cơ bản của Excel để giải quyết bài toán này.

 8. Bước 8: Bổ sung các cột cuối cùng

Gồm các cột Thực lĩnh; Ghi chú, trong đó:

+ Thực lĩnh: là phần tiền mà nhân sự thực sự lĩnh về sau khi đã trừ các khoản Bảo hiểm bắt buộc, các khoản tạm ứng và các khoản đóng góp khác.

+ Ghi chú: những trường hợp đặc biệt bạn cần lưu nội dung lại để dễ nhận biết và phân biệt với các trường hợp khác.

Đến đây bạn đã có thể tiến hành tạo cho mình một bảng chấm công hoàn chỉnh mà chuyên nghiệp rồi.

Bạn hãy sử dụng các hàm Excel cơ bản được liệt kê trong bài viết “Ứng dụng Excel trong lĩnh vực HR” để tính lương cho nhân sự của mình bằng cách áp dụng nó vào tính toán trong các cột tương ứng được đề cập trong bảng lương của bài viết này.

Nếu có gì thắc mắc, hãy để lại câu hỏi trong phần lời bình bên dưới để được giải đáp.

 BÀI TẬP THỰC HÀNH

Hãy thiết kế bảng tính lương chuyên nghiệp cho doanh nghiệp bạn và áp dụng nó vào hoạt động kinh doanh thực tế của doanh nghiệp bạn. Hãy dùng nó để tính lương cho nhân sự.

 Hãy tham gia ngay group facebook “Excel dành cho người đi làm” để trao đổi chuyên môn và mở rộng kết nối!

@Ps: Nếu bạn muốn nhận bản Tính lương chuẩn chuyên nghiệp có chứa sẵn công thức được thiết kế theo hướng dẫn ở bài viết này thì hãy liên hệ ngay với Uy nhé!

  Danh mục bài viết:
Hiển thị các bài viết khác

Giới thiệu về tác giả

Hoàng Quốc Uy
Hoàng Quốc Uy

Xem thông tin về tác giả bằng cách kích vào dòng chữ đậm sau: Hoàng Quốc Uy - Chuyên gia về Excel

Hiển thị các bài viết khác
Viết một lời bình

2 Lời bình

Thêm một lời bình

Vui lòng điền các thông tin vào form dưới đây để tạo lời bình! Tất cả các Ô đánh dấu * đều bắt buộc phải nhập dữ liệu.